GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người truyền lửa
Ngày đăng 19/12/2023 | 08:10  | Lượt xem: 516

Ở trường Tiểu học Đồng Trúc chúng tôi, ai cũng tự hào về cô Triệu Thị Thanh Nga một Tổ trưởng, giáo viên mẫu mực, một Đảng viên gương mẫu bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết dân tộc.

Người truyền lửa

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, Đảng viên.

Ở trường Tiểu học Đồng Trúc chúng tôi, ai cũng tự hào về cô Triệu Thị Thanh Nga một Tổ trưởng, giáo viên mẫu mực, một Đảng viên gương mẫu bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết dân tộc. Cô luôn là người đi đầu trong các phong trào của ngành và của nhà trường, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân và giáo viên, nhân viên trong trường những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để rồi từ đó tạo được lòng tin với nhân dân và đồng nghiệp kính trọng.  

Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt.  Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng  không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là những phẩm chất đạo đức họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp của mình để truyền cho các thế hệ học trò. Gương cô giáo Triệu Thị Thanh Nga – GV trường Tiểu học Đồng Trúc - là một điển hình như vậy.

Cô Thanh Nga sinh năm 1990, là một cô giáo rất trẻ và xinh xắn. Với dáng người mảnh mai, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến.

Là một người con vùng dân tộc thiểu số, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cô Triệu Thị Thanh Nga đã có ước mơ thật giản dị, ước mơ được trở thành cô giáo truyền đạt kiến thức cho bầy em nhỏ. Năm 2008, học xong THPT cô đã theo học ngành sư phạm, chuyên ngành tiểu học. Và ước mơ ngày nào của cô nữ sinh đã trở thành hiện thực khi cô được nhận công tác và chính thức là giáo viên của trường Tiểu học Đồng Trúc. Trong những năm mới về trường cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, nhà lại xa trường nhưng cô giáo trẻ Triệu Thị Thanh Nga đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, không ngừng vươn lên bằng tấm lòng yêu nghề mến trẻ thiết tha. Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô luôn trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách giảng dạy hay nhất để truyền đạt cho học sinh, tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức đến các em dễ dàng hơn. Trong mỗi giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em hăng say, tự tin phát huy năng lực cá nhân.  Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra sát sao, quan tâm động viên việc học tập hàng ngày của các em. Đặc biệt, cô luôn vận dụng các phương pháp mới linh hoạt mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục như: phương pháp Bàn tay nặn bột; tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 5 theo mô hình Công nghệ giáo dục, mô hình trường học mới Việt Nam. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình.                                                                                                                                       

Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh.

Là giáo viên mới chủ nhiệm lớp 5, ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô Nga còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn. Với chuyên môn vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học.                     

Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn của mình, cô Triệu Thị Thanh Nga còn là một người Tổ trưởng mẫu mực. Cô luôn có những kế hoạch cho tổ một cách kịp thời, cụ thể, luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng BGH nhà trường trong các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả tốt. Bằng kinh nghiệm công tác của mình, cô luôn nhiệt tình bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí giáo viên trẻ mới vào nghề hay mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại hướng dẫn tận tình, thậm chí còn góp ý xây dựng giáo án chi tiết để các giáo viên trẻ có những tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy trong gần mười năm cô Nga làm tổ trưởng, trong tổ luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình. Những kinh nghiệm trong giảng dạy của cô được cô chia sẻ trong các sáng kiến kinh nghiệm hàng năm. Năm học nào cô cũng có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong giảng dạy. Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: 4 năm liên tiếp là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhận bằng khen “ Người tốt – việc tốt’, 6 năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, đạt giải trong cuộc thi viết chữ đẹp. Trong trường, mọi người không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Nhắc đến cô, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi mà còn biết đến một người Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Cô đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đoàn viên trong trường rất tín nhiệm. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, cô đã đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường. Năm 2019 cô được kết nạp và được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Từ những phong trào văn thể mỹ, phong trào thi đua làm nghìn việc tốt đến các hoạt động thiện nguyện. Trong lớp, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cô đều quan tâm, cho quà dịp Tết và miễn học phí trong học tập. Đặc biệt, trong đợt nghỉ dịch Covid 19 cô hỗ trợ cho gia đình cháu Lan Anh thuộc diện hộ nghèo ti vi trị giá 2.500.000 đồng để con học tập trên truyền hình. 

Ngoài ra, cô luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.’’ Cô cũng luôn nói với các đoàn viên: Hãy không ngừng học tập, tu dưỡng, cống hiến hết mình và  “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.”

Có thể nói, cô Nga đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tấm gương như cô Triệu Thị Thanh Nga để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.

      Không chỉ giỏi việc trường, ở gia đình, cô giáo còn là người con dâu hiếu thuận, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Trải qua những ngày tháng khó khăn. Các cháu đều rất ngoan ngoãn, học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong học tập như giải Vàng, Bạc giải toán VioEdu cấp huyện. Không những vậy, các cháu đều hiếu thảo với ông bà bố mẹ, cư xử tốt với mọi người xung quanh. Đặc biệt, năm 2021 -2022 cô được xét tặng danh hiệu: Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu.

       Thật đáng quý biết bao một tấm lòng nhà giáo. Những việc làm tưởng như rất đời thường nhưng lại thể nhân cách đáng quý của một người giáo viên tận tâm với nghề. Cô giáo Triệu Thị Thanh Nga thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà” mà UBND huyện trao tặng. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô.