GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chàng Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết và 50 lần hiến máu nhân đạo
Ngày đăng 07/05/2024 | 11:02  | Lượt xem: 38

Năng nổ nhiệt tình và đầy trách nhiệm là các từ mà các Đoàn viên chi đoàn 5, Đoàn Thanh niên xã Cần Kiệm khi nói về người Bí thư chi đoàn của mình -Kiều Sỹ Nguyên.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta. Trong đợt hiến máu tình nguyện năm 2024 trên địa bàn huyện Thạch Thất do Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Thất tổ chức, tôi cực kỳ ấn tượng với một bạn tình nguyện viên hiến máu, một chàng trai với nụ cười tỏa nắng luôn vui vẻ và hài hước. Ngồi tiếp xúc và nói chuyện lâu với bạn ý, tôi càng khám phá ra nhiều điều bất ngờ và thú vị hơn nữa ở chàng thanh niên này. Đó chính là bạn Kiều Sỹ Nguyên, Bí thư Chi đoàn 5, Đoàn Thanh niên xã Cần Kiệm.

Năng nổ nhiệt tình và đầy trách nhiệm là các từ mà các Đoàn viên chi đoàn 5, Đoàn Thanh niên xã Cần Kiệm khi nói về người Bí thư chi đoàn của mình -Kiều Sỹ Nguyên.

Nguyên sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở một làng quê giàu truyền thống cách mạng, học xong lớp 12, không giống như các bạn cùng trang lứa là tập trung ôn thi để vào một trường Đại học nào đó, Nguyên cảm thấy có nhiều cách lập nghiệp không nhất thiết là cứ phải vào Đại học, em có hướng đi riêng của mình. Em học nghề thợ mộc với ước mơ sau này sẽ làm một cơ sở chuyên sản xuất hàng nội thất góp phần phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Sau khi học xong lớp 12, em tham gia sinh hoạt Đoàn tại Chi đoàn 5, Đoàn Thanh niên xã Cần Kiệm. Đến tháng 9/2009 em được các đoàn viên tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn và tháng 3/2013 đến nay bầu làm Bí thư Chi đoàn 5, Đoàn Thanh niên xã Cần Kiệm. Trong quá trình sinh sống và làm việc tại thôn, Nguyên được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Phó Trưởng thôn Thôn Yên Lạc 2, xã Cần Kiệm. Ở cương vị nào Nguyên cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được nhân dân trong thôn và địa phương đánh giá cao.

Với cương vị là Bí thư chi đoàn Nguyên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động nên phong trào thanh thiếu niên tại thôn luôn phát triển, có chiều sâu và thu hút được nhiều thanh thiếu niên tham gia. Từ khi được bầu làm Bí thư chi đoàn, Nguyên thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích và thiết thực thu hút nhiều Thanh niên tham gia như “Thanh niên vệ sinh đường làng ngõ xóm”, “ Tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi”, “ tổ chức các trò chơi dân gian cho thanh thiếu niên vào dịp tết nguyên đán”, “Thanh niên chung tay khắc phục hậu quả sau cơn bão” được nhân dân địa phương đánh giá cao.

Đặc biệt đối với phong trào “Hiến máu nhân đạo” để thu hút nhiều Đoàn viên tham gia, Nguyên đã tích cực vận động người thân bạn bè của mình cùng tham gia. Bản thân em, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ (mới 33 tuổi) nhưng em đã hiến máu tổng cộng 50 lần. Lần đầu tiên em tham gia hiến máu là năm 2010 trong một phong trào hiến máu do địa phương phát động, hiến xong em cảm thấy rất vui vì nghĩ rằng mình có thể cứu được một ai đó trong cơn nguy kịch, từ đó đến nay cứ mỗi năm ở địa phương có cuộc vận động hiến máu nào em đều tham gia, có lần đi viện thăm người ốm gặp bệnh nhân đang cần máu, Nguyên không ngần ngại mà sẵn sàng cho máu của mình. Em kể: “Hồi em mới tham gia công tác đoàn ở thôn, phong trào hiến máu ở chi đoàn thôn em cũng trầm lắm do tâm lý các bạn trẻ sợ xét nghiệm, sợ đau, sợ ảnh hưởng sức khỏe, sợ mất thời gian…em cũng không biết vận động các bạn như thế nào chỉ biết dùng hành động của bản thân để chứng minh cho các bạn thấy hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, về sau các bạn thấy em hiến máu nhiều lần mà sức khỏe rất tốt thậm chí còn khỏe hơn trước (trước kia thân hình em gầy lắm không được béo tốt như bây giờ đâu (cười)) nên các bạn ngày càng hăng hái tham gia, mỗi đợt Hội Chữ thập đỏ huyện phát động chương trình hiến máu tình nguyện em thường vận động được 20-30 đoàn viên tham gia”. Chia sẻ thêm về hành trình hiến máu của mình Nguyên nói: “Em sẽ vẫn tiếp tục hiến máu cho đến khi bản thân không còn sức khỏe để tiếp tục hiến, qua việc hiến máu của mình, em cũng muốn truyền tải một thông điệp đến các bạn trẻ “cho đi là còn mãi”.

Đối với các hoạt động của địa phương, Nguyên luôn tham gia nhiệt tình, không ngại xông pha, chính từ sự nhiệt tình của Nguyên nên đã lôi kéo được nhiều thanh niên trong chi đoàn tham gia, đặc biệt là các hoạt động vì cộng đồng từ đó tránh xa các tệ nạn xã hội.

 Với đặc thù ở địa phương có con sông tích chạy qua, đây cũng là địa phương bị nhiều ảnh hưởng nặng nề mỗi năm có đợt bão tràn về, nguy cơ đê lở bất cứ lúc nào. Mỗi năm cứ đến mùa lũ về, nước sông dâng cao gây lở đê, Nguyên đã huy động các thanh niên cùng tham gia góp sức với chính quyền giúp nhân dân kè đê, gặt lúa, gia cố nhà cửa để bảo vệ hoa màu của nhân dân. Việc gì và ở đâu em cũng làm nhiệt tình và hết mình đúng như khẩu hiệu “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Nhiều khi có việc gấp các bác trong thôn cần đến gọi cái là Nguyên có mặt ngay, thậm chí có lúc xưởng sản xuất của nhà đang nhiều việc, nhiều đơn hàng gấp Nguyên cũng bỏ đấy tham gia cùng các bác tối về em lại thức đêm làm việc cho kịp tiến độ giao hàng cho khách. Cô Tâm, mẹ Nguyên hài hước chia sẻ: “ Nhiều lúc cô chỉ muốn nó (Nguyên) bớt làm cái việc vác tù và hàng tổng đi để lấy vợ cho cô có cháu bế, chứ cứ mải lo việc xã hội nên là cứ ế tận giờ cháu à (cô cười cười)”. Bác Kiều Xuân Hào, Trưởng thôn Yên Lạc 2, xã Cần Kiệm chia sẻ: “May có thằng Nguyên nó làm Phó thôn, nó nhiệt tình với bà con, không quản khó khăn thì tôi mới làm tốt được nhiệm vụ Trưởng thôn cô à, mỗi lần thôn có việc đi vận động nhân dân lao động hay cần người có sức khỏe là nó huy động đội trẻ làm thoáng việc lắm”.

Không chỉ nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, Nguyên còn là một thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế. Cậu cùng với em trai hiện đang vận hành một cơ sở sản xuất chuyên làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất tạo công ăn việc làm cho khoảng hàng chục lao động và mang lại doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng mỗi năm

Với những cống hiến cho cộng đồng, 13 năm liền Nguyên được Đoàn thanh niên xã Cần Kiệm tặng Giấy khen, 05 lần được Đoàn Thanh niên huyện Thạch Thất tặng giấy khen, 01 lần được UBND huyện tặng giấy khen….và nhiều thành tích khác.

Nói về mong muốn của của bản thân, Nguyên chia sẻ: “Mong muốn của em là sẽ làm được nhiều việc làm có ích hơn nữa vì cộng đồng, sẽ có nhiều sức khỏe để tiếp tục hiến máu tình nguyện cứu người, em phấn đấu đạt được 100 lần trước năm em 45 tuổi, hì hì… Mục tiêu trước mắt năm 2024 là sẽ tìm được người bạn đời có cùng lý tưởng và chia sẻ với công việc của em”.

Chia tay chàng Bí thư đoàn sau buổi hiến máu, tôi thấy mình thật nhỏ bé, tôi tự nhủ mình cũng cần phải rèn luyện sức khỏe nhiều hơn nữa để cùng Nguyên và các tình nguyện viên tiếp tục vẽ nên những giọt hồng mơ ước góp sức vào ngân hàng máu của Việt Nam, để không còn những bệnh nhân phải ra đi vì không có đủ máu.

Cuối cùng xin được chúc cho những mong muốn và mục tiêu của Nguyên sẽ thành hiện thực.