Thu nhận mẫu ADN cho Mẹ VNAH và thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính
Ngày đăng 19/09/2024 | 15:00  | Lượt xem: 32

Sáng 19/9, tại huyện Thạch Thất, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Công an Tp Hà Nội tổ chức triển khai thu nhận mẫu ADN cho Mẹ VNAH và thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính trên địa bàn Tp Hà Nội cho 3 huyện: Thạch Thất, Phúc Thọ và Hoài Đức.

Đồng chí Thiếu Tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CA thành phố HN; Đồng chí Thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư- Cục C06-BCA; Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Lâm- Trưởng phòng PC06- CATP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất; đồng chí Thượng tá Hoàng Anh Phương- Ủy viên BTV Huyện ủy- Trưởng Công an huyện; Đại diện Lãnh đạo: Phòng Lao động TBXH huyện; chỉ huy, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an 03 huyện. Đại biểu xã: Vân Hà, Song Phương, Vân Côn, Bình Phú, Thạch Xá thuộc 03 huyện. Đặc biệt  là sự có mặt của các Mẹ Việt Nam VNAH và thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính thuộc 5 xã của 03 huyện dự Hội nghị.

Thiếu Tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CA thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thiếu Tướng Nguyễn Hồng Ky- Phó Giám đốc CA thành phố HN cho biết: Từ khi đất nước thống nhất đến nay đã gần 50 năm, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ đó đến nay luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân được các cấp, các ngành không ngừng nỗ lực thực hiện, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ đã hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 500.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong đó có khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa quy tập, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia. Hiện nay trên địa bàn Tp Hà Nội vẫn còn khoảng 87 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin, danh tính,...

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất phát biểu

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Thấm nhuần sâu sắc đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng.
Tuy nhiên trên địa bàn Huyện Thạch Thất vẫn còn có gia đình Liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa đưa được hài cốt liệt sỹ trở về với gia đình, địa phương; Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các Liệt sĩ vẫn ngày đêm mong chờ đưa được hài cốt của Liệt sĩ về với gia đình. Đây cũng là nỗi niềm trăn trở của cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Thất, của Thủ đô và cả nước.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục phối hợp với Công an huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát, thu thập thông tin của các nhân thân liệt sỹ chưa xác định được danh tính trên địa bàn huyện để tuyên truyền, vận động các nhân thân của Liệt sỹ phối hợp cung cấp mẫu GEN cho Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội để đưa vào ngân hàng GEN, góp phần xác định danh tính hài cốt của các Liệt sỹ.

Bộ công an, Công an TP Hà Nội trao quà cho Mẹ VNAH và thân nhân các liệt sĩ

Tiến hành lấy mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ

Tại hội nghị, Bộ công an, Công an TP Hà Nội đã trao quà cho Mẹ VNAH và thân nhân các liệt sĩ; đồng thời tiến hành lấy mẫu ADN của thân nhân 10 liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn 3 huyện: Thạch Thất, Phúc Thọ và Hoài Đức. Trong đó, huyện Thạch Thất có 6 thân nhân lấy mẫu gồm: mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tàu (mẹ của 02 liệt sĩ Nguyễn Ngọc Tân và Nguyễn Ngọc Thắng) và thân nhân Nguyễn Ngọc Thạch; Bà Nguyễn Thị Tình và Bà Nguyễn Thị Lâm thân nhân liệt sĩ Ngô Văn Tình.
Việc thu nhận mẫu ADN không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của các lực lượng chức năng, thể hiện sự tri ân và tôn vinh đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc./.