VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thạch Thất: Khánh thành cổng thôn Ngọc Lâu, xã Đại Đồng từ 100% nguồn kinh phí xã hội hóa!
Ngày đăng 15/03/2023 | 10:04  | Lượt xem: 137

Thôn Ngọc Lâu - xã Đại Đồng có tổng diện tích đất tự nhiên là 52 ha, với 307 hộ và 1.065 nhân khẩu. Trong Thôn có: Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Đình Ngọc Lâu (thờ Thành Hoàng làng), Miếu cổ thuần Việt (600 năm tuổi, thờ thánh mẫu công chúa triều Trần, được công nhận là di tích lịch sử cấp Thành phố); Chùa Bảo Quang và Giếng nước cổ.

Ngọc Lâu khi xưa, giống như bao làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ, cũng có Cổng Thôn - nơi phân địa giới và biểu tượng văn hóa của làng quê. Nhưng trải qua biến cố thời gian, Cổng Thôn xưa đã xuống cấp dần và không còn nữa.

Thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thể theo nguyện vọng của Nhân dân - mong muốn phục dựng lại Cổng Thôn để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống - Cấp uỷ, Ban công tác Mặt trận thôn Ngọc Lâu đã tiến hành họp bàn công khai trước dân về kế hoạch xây dựng Cổng Thônđã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn.

Nhân dân trong Thôn cùng nhau hiến đất, góp tiền và ngày công để chung tay xây dựng Cổng Thôn. Lãnh đạo Thôn đã thành lập ban kiến thiết xây dựng, ban vận động xã hội hoá kinh phí, ban giám sát công trình phúc lợi dân sinh bảo đảm thi công công trình đúng qui định, an toàn, hiệu quả.

Sau 86 ngày thi công (từ 22/10/2022 - 15/01/2023), Cổng thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí xây dựng là gần 1 tỷ đồng - hoàn toàn do nguồn xã hội hóa - tự nguyện đóng góp của Nhân dân trong Thôn, những người con xa quê hương, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương.

Cổng Thôn được xây dựng theo kiến trúc Cổng làng Việt truyền thống, mô hình tam quan tám mái, chiều cao 10,60 m, chiều rộng 11,50 m; bề mặt hình khối được trang trí linh vật, phù điêu thể hiện yếu tố phong thuỷ tâm linh phù hợp với các công trình kiến trúc văn hoá của quê hương; bề mặt trước và trong cổng được khắc câu đối bằng chữa nho khẳng định vị trí địa lý, thế đất của thôn.

Việc phục dựng Cổng thôn Ngọc Lâu, xã Đại Đồng không chỉ mang giá trị văn hóa, tinh thần mà còn góp phần tô điểm thêm cho diện mạo nông thôn mới của địa phương. Đặc biệt, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp xã Đại Đồng hoàn thành các tiêu chí để Thành phố xét, công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 - thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc chung sức, chung lòng cùng cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng thực hiện các phong trào thi đua của xã nói riêng, huyện nói chung; nhắc nhở mỗi người dân địa phương, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương./.

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành!