Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ có mức sống trung bình năm 2024
Ngày đăng 06/09/2024 | 15:00  | Lượt xem: 159

Sáng ngày 6/9, tại Hội trường UBND xã Phú Kim, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch và hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ có mức sống trung bình năm 2024 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Uỷ viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện, hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022- 2025; đại diện lãnh đạo UBMTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ Lao động- Thương binh Xã hội, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố các xã, thị trấn.

Đ/c Kiều Đức Nhã- Phó trưởng phòng Lao động- Thương binh Xã hội huyện triển khai Kế hoạch tại Hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Lao động- Thương binh xã hội huyện đã triển khai kế hoạch số 305 của UBND huyện và tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ có mức sống trung bình năm 2024 trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo kế hoạch, cuộc điều tra, rà soát được thực hiện từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 30/9/2024 trên phạm vi toàn huyện. cấp xã xong trước 20/10/2024. Huyện phê duyệt kết quả và báo cáo Thành phố trước ngày 20/11/2024.
Đối tượng điều tra, rà soát là toàn bộ hộ gia đình đang sinh sống và đăng ký thường trú trên địa bàn huyện; các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; trường hợp hộ gia đình đang sinh sống thực tế và có đăng ký tạm trú ở một nơi từ 6 tháng trở lên nhưng đăng ký thường trú ở nơi khác cùng trong địa bàn huyện thì rà soát tại nơi sinh sống thực tế.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Phòng Lao động- Thương binh xã hội huyện cũng hướng dẫn chi tiết phương pháp, quy trình rà soát, mức điểm để xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình thực hiện công tác điều tra, rà soát, thu thập thông tin ở cơ sở.

Đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Để làm tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ có mức sống trung bình năm 2024 trên địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Uỷ viên BTV Huyện ủy- Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo;
 Phòng Lao động- Thương binh xã hội huyện, là cơ quan thường trực tập trung hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Đối với UBND các xã, thị trấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo rà soát và phân công thành viên theo dõi quá trình rà soát tại các thôn, tổ dân phố; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin về mục đích, ý nghĩa cuộc rà soát để người dân biết và tham gia; khuyến khích các hộ gia đình chủ động đăng ký tham gia thoát nghèo, thoát cận nghèo./.