VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội nghị tập huấn xây dựng và duy trì xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế
Ngày đăng 28/03/2024 | 12:00  | Lượt xem: 56

Sáng ngày 28/3, tại Hội trường Trung tâm y tế huyện, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng và duy trì xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 1300/2023 của Bộ y tế năm 2024 cho thành viên Hội đồng xét đề nghị công nhận đơn vị duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2024 của UBND huyện; Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách Văn hoá - xã hội; Trạm trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn.

Dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Vương Thị Ngọc Diên - Trưởng Phòng y tế huyện, đồng chí Nguyễn Quang Cần- Giám đốc Trung tâm y tế huyện.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Quang- Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện truyền đạt tại Hội nghị

Tại hội nghị, Bác sỹ Nguyễn Tuấn Quang- Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện đã trực tiếp truyền đạt tới các đại biểu các văn bản pháp lý, nội dung cơ bản của Quyết định số 1300 ngày 9/3/2023 của Bộ y tế, Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030; phân vùng các xã, thị trấn của huyện theo Quyết định 1300; hướng dẫn chi tiết 47 chỉ tiêu thuộc 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 1300/2023 của Bộ y tế và hướng dẫn cách chấm điểm. 
Cũng tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo UBND và Trạm Trưởng trạm y tế các xã, thị trấn đã phát biểu thảo luận các vấn đề xoay quanh bảng điểm trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Toàn cảnh hội nghị

Trên cơ sở hội nghị tập huấn, với các thông tin lĩnh hội được, các xã, thị trấn trong huyện, đặc biệt là 5 xã: Canh Nậu, Chàng Sơn, Kim Quan, Tiến Xuân, Tân Xã sẽ có căn cứ đánh giá lại, hoàn thiện các điều kiện đạt các chỉ tiêu nhằm xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và góp phần xây dựng thành công mô hình Bác sỹ gia đình tại địa phương, đồng thời góp phần tích cực trong xây dựng NTM, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.
 
Ngày 09/3/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1300/QĐ-BYT về Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Theo đó, 10 tiêu chí quốc gia về Y tế xã đến năm 2030 gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe, 14 điểm; Nhân lực y tế, 10 điểm; Cơ sở hạ tầng Trạm y tế xã, 12 điểm; Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác, 9 điểm; Y tế dự phòng, Phòng, chống HIV/AID, Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm, 19 điểm; Khám bệnh, chữa bệnh, Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, 12 điểm; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, 6 điểm; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, 11 điểm; Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, 3 điểm; Ứng dụng công nghệ thông tin, 4 điểm. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu: Đạt từ 80% tổng điểm trở lên; số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên và không bị “điểm liệt”.
Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định 1300/QĐ-BYT được áp dụng để đánh giá các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn xã, phường, thị trấn, chứ không chỉ đánh giá hoạt động của Trạm y tế xã. Mục đích chính của Bộ tiêu chí là tạo ra các tiêu chí để đáp ứng tốt nhất nhu cầu CSSK cho nhân dân ở từng vùng, miền; Những chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí này là những yêu cầu cơ bản cần đạt trong giai đoạn đến 2030. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia vê y tế có thời hạn trong vòng 3 năm, nếu các năm tiếp theo không đạt sẽ phải rút danh hiệu đã công nhận./.