KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Thạch Thất đánh giá kết quả cho vay ủy thác 8 tháng đầu năm 2021
Ngày đăng 09/09/2021 | 13:00  | Lượt xem: 26

Ngày 09/9/2021, liên ngành: Ngân hàng Chính sách xã hội và các Hội đoàn thể nhận ủy thác cho vay huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay ủy thác 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 02 tháng tiếp theo năm 2021.

Ngày 09/9/2021, liên ngành: Ngân hàng Chính sách xã hội  và các Hội đoàn thể nhận ủy thác cho vay huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay ủy thác 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 02 tháng tiếp theo năm 2021.

Thực hiện các văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm và chương trình hoạt động liên ngành giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và tổ chức chính trị- xã hội các cấp, đến nay, huyện Thạch Thất có 04 Hội đoàn thể nhận ủy thác gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, thông qua 287 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong 08 tháng đầu năm, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với UBND xã, Hội đoàn thể các cấp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và giãn cách xã hội theo quy định. Tham mưu kịp thời cho Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH phân bổ nguồn vốn kịp thời, không để tồn đọng, lãng phí vốn. Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và các Hội đoàn thể huyện rà soát, tuyên truyền các doanh nghiệp trên địa bàn huyện về chương trình cho vay trả lương ngừng việc và cho vay để phục hồi sản xuất, khắc phục khó khăn do đại dịch Covid 19. Chỉ đạo bình xét cho vay tại cơ sở công khai, dân chủ, đúng đối tượng để cho vay.

Tính đến ngày 31/8/2021, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn huyện Thạch Thất là 451,7 tỷ đồng, tăng 43,7 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 99,3% kế hoạch năm, với 11.334 hộ vay, dư nợ bình quân đạt hơn 39,9 triệu đồng/hộ. Trong đó cho vay ủy thác qua các Hội đoàn thể là 451,1 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ toàn huyện.

Ngân hàng CSXH huyện cũng phối hợp với các hội đoàn thể nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn đôn đốc quyết liệt các trường hợp nợ lãi, nợ quá hạn, nợ khoanh, nhất là chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở, học sinh sinh viên. Do vậy, trong 8 tháng đầu năm chất lượng tín dụng ủy thác được nâng lên. Đến ngày 31/8/2021, nợ quá hạn là 121 triệu đồng, giảm 15 triệu đồng so với đầu năm; nợ khoanh là 32 triệu đồng, giảm 17 triệu đồng so với đầu năm.

Hội nghị giao ban liên ngành Ngân hàng Chính sách xã hội và các Hội đoàn thể

Bên cạnh đó, Ngân hàng đã phối hợp thường xuyên rà soát, kiểm tra các điểm giao dịch xã để bổ sung, chỉnh sửa kịp thời những thiếu sót và nâng cao chất lượng, hiệu quả tại điểm giao dịch. Thực hiện Công văn số 1626/NHCS-KTKS ngày 08/9/2021 của Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội về việc công khai số điện thoại đường dây nóng, Ngân hàng CSXH huyện đã công khai thay đổi số điện thoại đường dây nóng tại trụ sở Ngân hàng và 23 điểm giao dịch xã, thị trấn là: 0886.877.247 để khách hàng thông tin, phản ánh khi có nhu cầu.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện, trong 8 tháng đầu năm, Ngân hàng và các Hội đoàn thể nhận ủy thác đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách; đã kiểm tra 07 xã, 20 hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, 98 tổ tiết kiệm và vay vốn, 173 hộ vay. Qua kiểm tra, việc bình xét của các tổ đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng và việc sử dụng vốn vay nhìn chung đều đúng mục đích.

Tại buổi giao ban, đại diện lãnh đạo các Hội đoàn thể và Ngân hàng CSXH huyện đã phát biểu chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế; trao đổi, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng đơn vị, hội đoàn thể, tập trung vào các giải pháp về bình xét cho vay; đôn đốc thu hồi nợ; công tác quản lý vốn vay; công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay vốn; duy trì giao dịch trong tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp,... nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế- xã hội./.

Dương Quốc Mạnh