KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình giống lúa Tiền Hải 1 tại xã Đại Đồng
Ngày đăng 15/09/2023 | 10:00  | Lượt xem: 156

Sáng ngày 14/9/2023, tại xã Đại Đồng, Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Tiền Hải Thái Bình đã phối hợp với Phòng kinh tế huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình giống lúa Tiền Hải 1.

Mô hình được Phòng Kinh tế, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Tiền Hải Thái Bình triển khai gieo cấy trình diễn trong vụ mùa năm 2023 với quy mô diện tích 2 ha tại xã Đại Đồng và Hương Ngải, đối chứng với giống lúa BT7. 

Qua kết quả gieo trồng, giống lúa Tiền Hải 1 là giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai và tập quán canh tác của huyện Thạch Thất

Giống Tiền Hải 1 được PGS. TS Lưu Thị Ngọc Huyền và nhóm nghiên cứu, Viện Di truyền Nông nghiệp tạo ra từ tổ hợp lai BT7/FL478 (giống FL478 là giống lúa mang gen chịu mặn nhập nội từ Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế IRRI), được chọn lọc bằng chỉ thị phân tử ADN kết hợp chọn giống truyền thống, đã được Cục Trồng trọt công nhận là giống Quốc gia năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hạnh- Phó trưởng phòng Kinh tế huyện phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hạnh- Phó trưởng phòng Kinh tế huyện đánh giá cao về kết quả mô hình. Đồng chí nhấn mạnh: Giống lúa Tiền Hải 1 là giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai và tập quán canh tác của huyện Thạch Thất, chất lượng gạo ngon, dẻo hơn so với giống lúa đối chứng, có khả năng chịu lạnh và hạn tốt. Có năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như điều kiện thời tiết khí hậu khá tốt. Năng suất đạt 63,5 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng BT7 là 6 tạ/ha; giá trị thu nhập cao hơn 6,8 triệu đồng/ ha.  Đồng chí mong muốn thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng huyện và bà con nông dân gieo cấy khảo nghiệm 1 số giống và mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa Tiền Hải 1, liên kết hỗ trợ cho bà con nông dân và ký cam kết bao tiêu sản phẩm. 
Trên cơ sở lý lịch, đặc điểm, tiềm năng của giống; kết quả gieo cấy trình diễn trong vụ mùa của giống Tiền Hải 1 là căn cứ để địa phương và bà con nông dân ứng dụng triển khai mở rộng diện tích gieo cấy trong các vụ tiếp theo, thay thế các nhóm giống lúa thuần có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, năng suất thấp./.