GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thầy Hiệu trưởng tâm huyết, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
Ngày đăng 22/04/2024 | 14:07  | Lượt xem: 79

Từng được mọi người ngưỡng mộ khi đạt giải Nhất Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2001; thi đỗ thủ khoa viên chức tỉnh Hà Tây với điểm 96 và 97/100 điểm. Không dừng lại ở đó, khi mới 35 tuổi đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT trẻ nhất của Hà Nội. Một người thầy mà mỗi khi nhắc đến tên mà đồng nghiệp, học trò và phụ huynh học sinh đều kính mến, tin yêu bởi sự tâm huyết, sáng tạo và hết lòng với sự nghiệp giáo dục, đó là thầy giáo Nghiêm Hồng Trung – Hiệu trường Trường THPT Phùng Khắc Khoan.

Ảnh chân dung thầy Nghiêm Hồng Trung

Người Hiệu trưởng trường THPT trẻ nhất Hà Nội

Sinh năm 1980 trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Phú Kim (Thạch Thất, Hà Nội), ngay từ nhỏ, nam sinh Nghiêm Hồng Trung đã có ý thực tự giác học tập và rèn luyện. Trong suốt những năm học phổ thông, Hồng Trung luôn cố gắng phấn đấu học tập và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. 

Với ước mơ trở thành một thầy giáo dạy vật lý, anh đã luôn cố gắng học tập để biến ước mơ đó thành hiện thực. Năm 1998, anh Trung thi đỗ vào khoa Vật lý của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Với anh, vật lý chính là tình yêu lớn trong cuộc đời. Và chính tình yêu với môn vật lý này mà ngay trong thời gian là sinh viên Đại học, nam sinh Nghiêm Hồng Trung đã tham gia và giành giải Nhất Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2001. Tốt nghiệp ra trường, năm 2004, Hồng Trung tham gia và thi đỗ Thủ khoa viên chức tỉnh Hà Tây với điểm 96 và 97/100 điểm; thầy được phân công về dạy Vật lý tại Trường THPT Phùng Khắc Khoan – một ngôi trường với nhiều khó khăn, với mặt bằng chung điểm đầu vào trường thấp so với các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội

Chặng đường 20 năm công tác và giảng dạy tại trường THPT mang tên trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, thầy giáo Nghiêm Hồng Trung đã luôn đồng hành với từng bước phát triển của nhà trường. Trưởng thành từ một giáo viên đứng lớp giảng dạy môn Vật lý với nhiều năm phấn đấu miệt mài không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tinh thần tự học nâng chuẩn về chuyên môn, thầy Trung luôn khẳng định được năng lực của mình trước đồng nghiệp, trước học sinh và phụ huynh học sinh. Sự cố gắng nỗ lực của thầy đã được cấp trên ghi nhận và đến  năm 2011 thầy được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, tháng 2/2016 được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng, khi mới 35 tuổi. Qua các vị trí công tác, thầy lãnh đạo các tổ chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; học sinh đoạt nhiều giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có cả học sinh giỏi cấp quốc gia.

Bước ngoặt từ sáng tạo, tâm huyết của Hiệu trường đến kỳ tích tại “trường làng” 3 lần có học sinh đạt giải cấp Quốc gia

Năm 2016, khi nhận cương vị mới Hiệu trưởng trường THPT Phùng Khắc Khoan, một câu hỏi lớn mà thầy Trung luôn trăn trở: ‘‘Làm thế nào để trường THPT ở ngoại thành Hà Nội, khi mà điểm đầu vào thấp, cơ sở vật chất, con người còn thiếu thốn, khó khăn đủ đường, có thể vượt khó vươn lên có chất lượng đào tạo ngang bằng với các trường nội thành và sẵn sàng đón nhận xu hướng tự chủ”. Để giải được câu hỏi đó, một trong những công tác mà thầy Trung quan tâm đẩy mạnh ở cương vị hiệu trưởng là bồi dưỡng học sinh giỏi. Theo quan điểm của thầy, chỉ cần mô hình chuẩn, phương pháp đúng, học sinh trường làng cũng có thể trở nên xuất sắc.

Sáng kiến đó của thầy đã được áp dụng thành công tại trường THPT Phùng Khắc Khoan từ năm 2017, nhà trường từ việc chưa từng có giải nhất học sinh giỏi cấp Thành phố, tỷ lệ học sinh đi thi có giải Thành phố chỉ 50%, đến năm 2019 tỷ lệ đạt giải học sinh giỏi Thành phố là 94,4% số học sinh đi thi và đã có 01 giải học sinh giỏi Quốc gia, năm học 2020 có giải Nhất học sinh giỏi Thành phố. Đặc biệt, nhà trường là 1 trong số 8 trường của Thủ đô vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019 đến năm học 2019-2020”. Đến năm học 2021, trường tiếp tục có 01 học sinh đạt giải Nhất môn lịch sử Thành phố và kỳ tích đã đến ở trường THPT Phùng Khắc Khoan, trong năm học 2020-2021 trường có 01 học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia môn Văn; năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024 trường liên tiếp có em Vũ Thế Sơn đạt giải Ba và giải Nhì cấp Quốc gia môn Vật lý.

Thầy Hiệu trưởng Nghiêm Hồng Trung và em Vũ Thế Sơn - học sinh Trường THPT Phùng Khắc Khoan đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý

Theo thầy Trung, để đạt được kết quả nói trên là sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo của cả tập thể nhà trường. Trường đã áp dụng giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo học sinh giỏi. Trong đó, bố trí hợp lý giáo viên dạy các lớp đội tuyển học sinh giỏi ngay từ lớp 10, đồng thời có giải pháp hỗ trợ học sinh có học lực trung bình để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Nếu như một lớp học có bốn nhóm học sinh khác nhau về mức độ nhận thức: Giỏi, khá, trung bình, yếu thì giáo viên dạy rất vất vả và không hiệu quả. Bởi giải pháp dạy học chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng học sinh, nếu người thầy tâm huyết sẽ chia thời gian tiết dạy làm bốn để dạy các nhóm, như vậy lớp học chỉ lĩnh hội được một phần tư bài giảng, điều này làm cản trở sự phát triển của nhà trường, cần phải khắc phục. Vì vậy, trước khi vào năm học mới, trường đã phát phiếu lấy thông tin học sinh trúng tuyển đầu cấp trong buổi đăng ký nhập học, từ đó biết được thứ tự các môn sở trường, yêu thích của học sinh, trên cơ sở đó có đánh giá và sắp xếp lớp học phù hợp. Bên cạnh đó, thầy luôn quan tâm, tạo điều kiện, động viên học sinh chuyển lớp sau mỗi kỳ để tìm đến lớp học phù hợp hơn với những môn học, khối học mà con theo đuổi, phù hợp với năng lực của con, và tập dần sự thích nghi trong các môi trường mới.

Việc áp dụng các giải pháp nêu trên diễn ra khá thuận lợi nhờ sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của các thầy giáo, cô giáo, học sinh và cha, mẹ học sinh. Để bắt kịp xu thế thời đại, giáo viên có thể truy cập, sử dụng tài liệu nhiều bài giảng hay từ trang học liệu của nước ngoài, thầy đã lập một nhóm gồm 20 giáo viên trẻ, nhiệt huyết đi đầu trong việc tự học Tiếng Anh thông qua sự trợ giúp của các giáo viên tổ ngoại ngữ. Việc hỗ trợ giáo viên nâng cao trình độ ngoại ngữ bước đầu ghi nhận đạt được những tín hiệu tích cực, nhà trường sẽ tổng kết, đánh giá và nhân rộng trong thời gian tới.

Từng bước đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao

Cùng với sự cố gắng về chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục, thầy Trung cũng rất quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giáo dục học sinh làm việc nhóm, sống có trách nhiệm với cộng đồng của các em học sinh Trường THPT Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất.

Với phương châm “Vui để học tập, khỏe được cống hiến”, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được thầy Trung quan tâm phát động, tạo sân chơi lành mạnh trong toàn trường. Nhờ vậy, hoạt động này của trường THPT Phùng Khắc Khoa được học sinh hưởng ứng nhiệt tình, trở thành phong trào sâu rộng, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, thầy cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trưởng tổ chức các giải thi văn nghệ, thể dục thể thao tạo khí thế sôi nổi giữa các lớp. Đồng thời nhiều cuộc thi văn nghệ, Hội khỏe phù đổng do huyện, Thành phố, quốc gia tổ chức học sinh nhà trường đạt nhiều giải thưởng cao. Tiêu biểu, đội bóng nam của trường với 4 lần giành Huy chương Bạc Giải bóng đá học sinh THPT – An ninh Thủ đô; có 01 học sinh đạt Huy chương đồng Vovinam toàn quốc.

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được thầy Nghiêm Hồng Trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện trong nhà trường

Bên cạnh quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao trong trường, bản thân thầy Trung cũng là một người rất đam mê và yêu thích thể thao, đặc biệt là môn bóng bàn. Thầy thường xuyên tham gia tập luyện, tham gia và dành nhiều giải thưởng trong bộ môn bóng bàn của công chức, viên chức ngành giáo dục.

Với mong muốn học sinh hình thành năng lực phẩm chất bắt kịp xu hướng giáo dục STEAN. Thầy Trung đã chỉ đạo và trực tiếp cùng các thầy cô giáo xây dựng, phát triển Ngày hội STEM và sách, đồng thời xây dựng câu lạc bộ như Stem Robotic (tháng 2/2022) với nguồn đóng góp ủng hộ của nhà trường 20 triệu và của bản thân thầy Trung ủng hộ 20 triệu để mua sắm các trang thiết bị phục vụ hoạt động. Các lớp học hướng dẫn, hỗ trợ học liệu cho học sinh trong trường tham gia Ngày hội stean mở ra; Câu lạc bộ Stem robotics đã tập hợp thu hút hàng trăm học sinh đam mê tìm hiểu, lắp ghép, lập trình và sáng tạo robot tham gia. Từ sân chơi này, nhiều em đã vươn ra khỏi ao làng để thức sức ở đấu trường quốc gia và giành vô địch Steam robotic toàn quốc năm 2023.

Lan toả trái tim nhân ái tại ngôi trường mang tên Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào học tập và rèn luyện, với mong muốn xây dựng ngôi trường hạnh phúc, với tiêu chí yêu thương, chia sẻ được đặt lên hàng đầu, năm 2019, thầy Trung đã đề xuất thành lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo.

Ảnh đại diện Cựu học sinh trao Quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cho
thầy Nghiêm Hồng Trung

Chia sẻ về quỹ này thầy Trung cho hay: Năm 2019, khi cựu học sinh Trường THPT Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất có mong muốn tặng trường bức tượng bằng đồng đặc trị giá 400 triệu đồng, thầy đã đề xuất và đã được chấp thuận đó là thay bức tượng đặc bằng một bức tượng rỗng để có dư số tiền 100 triệu đồng lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo. Sau đó, quỹ được gửi tiết kiệm và nhận hỗ trợ từ cựu học sinh của trường. Trên cơ sở tiền lãi của quỹ và tiền quyên góp của các thầy giáo, cô giáo, hằng năm, dịp Tết Nguyên đán, nhà trường tổ chức trao quà theo các mức từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm có khoảng gần 100 học sinh được hỗ trợ từ quỹ. Thầy Trung quan niệm: những đứa trẻ được trợ giúp vượt khó vươn lên sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống, khi thành công rồi  sẽ quay về trường và có trách nhiệm với  những đứa như  chính con ngày xưa, một vòng tròn luân hồi được tạo thành, cứ như vậy sự lan tỏa lớn dần lên.

Với những nỗ lực, cố gắng để nâng cao chất lượng giáo dục, chia sẻ khó khăn, vất vả với học sinh, giáo viên, thầy giáo Nghiêm Hồng Trung vinh dự được các cấp lãnh đạo ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm 2018; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021; Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy học; Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; danh hiệu nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2020; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; có các sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A,B,C cấp Thành phố; có 5 sáng chế gửi Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, trong đó có 2 sáng chế đang được Hiệp hội thiết bị dạy học Việt Nam sản xuất để phổ biến, ứng dụng trong thực hành dạy Vật lý tại các trường THPT trên toàn quốc.

Với phong cách khiêm tốn và giản dị, thầy Trung dễ tạo nên sự gần gũi, đồng cảm trong lòng đồng nghiệp và sự kính trọng của học trò. Thầy như người lái đò thầm lặng chở bao lớp người qua sông. Thầy để lại ấn tượng đẹp không phải bằng danh hiệu, mà bằng chính những việc làm bình dị như cao quý, bới những “sáng tạo, tâm huyết” đã làm lên kỳ tích tại ngôi trường làng mang tên Trạng Bùng.