GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nữ Chủ tịch Công đoàn nhiều sáng kiến, sáng tạo
Ngày đăng 19/10/2023 | 11:01  | Lượt xem: 485

Cô giáo Nguyễn Thị Toan - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, năng nổ nhiệt tình trong công tác xã hội, chan hòa với đồng nghiệp. Những năm qua, cô đã góp phần không nhỏ cùng với tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt, đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, những năm qua, cô Nguyễn Thị Toan luôn không ngừng cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và hoàn thiện bản thân với một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Với ước mơ trở thành giáo viên, được đứng trên bục giảng, sau khi học xong Trung học phổ thông, cô Toan đã theo học ngành Sư phạm, chuyên ngành Tiểu học. Năm 1991, cô được phân công công tác về giảng dạy tại trường Tiểu học Bình Phú (huyện Thạch Thất). Trong thời gian công tác tại đây, bên cạnh công tác giảng dạy, cô còn được tín nhiệm kiêm nhiệm làm Bí thư Chi đoàn, Tổng phụ trách đội, Chủ tịch Công đoàn trường. Dù phải kiêm nhiệm nhiều, nhưng cô Toan luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đến tháng 9/2007, cô Toan chuyển công tác về giảng dạy tại Trường Tiểu học Hương Ngải. Tại đây, cô tiếp tục nhận được sự tin tưởng bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường, và từ tháng 9/2012 đến nay cô là Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải. Hiện nay, cô Toan đang đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 3, giáo viên trực tiếp đứng lớp, chủ nhiệm lớp 3A. Những năm qua, với lòng yêu nghề, mến trẻ, khao khát được cống hiến, cô đã luôn miệt mài, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học mới để phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Là một giáo viên khối lớp 3, cô thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, khơi dậy hứng thú học tập ở học sinh. Cô luôn động viên, khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường, yêu lớp. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo được tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh luôn nhớ đến một nhà giáo năng động và có tâm với nghề. Cô cùng các đồng nghiệp trong tổ chuyên môn đã dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh, gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào.

Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt và nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hưởng ứng phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, cô cùng Ban Giám hiệu, các đồng nghiệp cũng đã có những phương án, tổ chức học trực tuyến, khắc phục khó khăn, góp phần giúp các em tích lũy vốn kiến thức.

Cô không những là một giáo viên dạy giỏi mà còn là một người năng động, nhiệt huyết. Trong trường, mọi người không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống cởi mở, chân thành, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với đồng nghiệp. Với tinh thần trách nhiệm cao nên mọi công việc đều được cô hoàn thành đúng tiến độ và thời gian, tạo sức lan tỏa cho đội ngũ giáo viên trong trường.

Với hơn 30 năm công tác thì có đến gần 20 năm, cô Nguyễn Thị Toan kiêm nhiệm công tác Công đoàn, trong đó 13 năm là Chủ tịch Công đoàn Trường. Dù công việc chuyên môn chiếm phần lớn thời gian nhưng cô luôn biết cách sắp xếp giữa việc đứng lớp và hoạt động đoàn thể, tạo được niềm tin với các giáo viên trong toàn trường. Cô đã cùng với tập thể đoàn viên, giáo viên trong trường thực hiện nhiều mô hình giảng dạy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đưa nhà trường trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua.

Với suy nghĩ, hoạt động Công đoàn cơ sở phải thực sự hữu ích, gắn với quyền lợi, đời sống của đoàn viên, cô đã chủ động trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường giải quyết các chế độ, chính sách hợp lý, phối hợp xây dựng quy chế dân chủ. Cụ thể, cùng với Ban chấp hành Công đoàn Trường quan tâm đến đời sống đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2021-2022, tổ chức thăm hỏi giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh; thăm hỏi các giáo viên đã nghỉ hưu trong các dịp lễ, Tết. Thường xuyên gần gũi, động viên, giúp đỡ chị em giải quyết những vướng mắc trong gia đình, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, cô còn vận động các giáo viên tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, từ thiện nhân đạo do Công đoàn cấp trên và các cấp phát động mà bản thân cô luôn là người gương mẫu đi đầu. vận động cán bộ, giáo viên tham gia tích cực các phong trào thi đua do Công đoàn trường và Công đoàn cấp trên phát động như: phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo...

Sự nỗ lực không ngừng của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Trường Nguyễn Thị Toan đã góp phần xây dựng tập thể Trường Tiểu học Hương Ngải ngày càng lớn mạnh, dân chủ, đoàn kết, với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hết lòng vì học sinh.

Ghi nhận những đóng góp trong hoạt động Công đoàn nói chung, huyện Thạch Thất nói riêng, cô Nguyễn Thị Toan đã được các cấp, các ngành nhiều lần biểu dương, khen thưởng như: 5 lần đạt Chiến sĩ thi đua; 6 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 14 năm đạt Lao động tiên tiến; 7 năm được khen thưởng Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc; dẫn dắt Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Thạch Thất tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.