GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

NGƯỜI PHỤ NỮ GIÀU LÒNG NHÂN ÁI
Ngày đăng 19/12/2023 | 08:58  | Lượt xem: 104

Một tấm gương “người tốt, việc tốt” trong công tác từ thiện, giàu lòng nhân ái. Đó là người hàng xóm của tôi cô Bùi Thu Hiền sống tại thôn Hoà Lạc – Bình yên – Thạch Thất – Hà Nội.

 “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Đó là những ca từ thật đẹp trong sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những câu từ ấy thật giản đơn mà sâu sắc, nhẹ nhàng mà đi vào lòng người. Đó cũng chính là cách mà người nhạc sĩ ấy gửi gắm đến bao người về quan niệm “sống tốt, sống đẹp”. Sống để tạo nên cái ấm áp của tình người, biết trao cho nhau những yêu thương, biết sẻ chia và sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, những phận đời bất hạnh trong cuộc sống hàng ngày. Và chính bởi những ca từ đó đã thôi thúc những “thiên thần” giữa đời thường có những hoạt động từ thiện thật ấm áp. Những con người đó luôn san sẻ yêu thương, chung tay giúp đỡ những mảnh đời gặp nhiều khó khăn kém may mắn, chỉ mong rằng họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những con người chỉ biết hy sinh thầm lặng trao đi yêu thương mà không mong nhận lại. Tuy tên tuổi không được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng để lại cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương “người tốt, việc tốt” trong công tác từ thiện, giàu lòng nhân ái. Đó là người hàng xóm của tôi cô Bùi Thu Hiền sống tại thôn Hoà Lạc – Bình yên – Thạch Thất – Hà Nội.

Hình ảnh cô Hiền đi thiện nguyện tại Hà Giang

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bình Yên- Thạch Thất một mảnh đất giàu lòng nhân ái và yêu thương. Cũng chính vì bản thân cô Hiền lúc bé đã trải qua cuộc sống nghèo khó, vất vả và chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, khốn khó của những người nghèo, đã thôi thúc cô rằng “mình phải làm gì” để giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, không gặp may mắn trong cuộc sống. Ban đầu cô chỉ tiết kiệm, gom góp tiền đi chợ để mua cân thịt, bó rau, các nhu yếu phẩm thiết yếu góp phần giúp đỡ cho những hộ gia đình nghèo và cận nghèo trong thôn. Và không biết tự khi nào việc làm của cô Hiền đã lan toả đến nhiều người, cô có thêm những mạnh thường quân, những người bạn, những con người cùng chí hướng cùng gắn kết với nhau với mục đích cao cả và nhân văn là giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn nữa. Người thì gửi tiền, người thì gửi nhu yếu phẩm phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Tâm sự về cái duyên và lần đầu đi làm từ thiện, cô Hiền chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đi làm từ thiện, cũng lo lắm, lúc đầu tôi chỉ là mua một số nhu yếu phẩm cần thiết trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn trong thôn nơi mình sinh sống. Dần dần tôi tìm hiểu và đi vào các mái ấm nhân ái để thăm các em nhỏ. Sau khi thăm về, bản thân tôi nghĩ tại sao mình không góp một chút cho các em hàng tháng và những dịp trong năm, để giúp các em có thêm niềm vui, đầy đủ hơn  trong cuộc sống. Thế là sau lần đó,  tôi đến thăm các bé thường xuyên hơn, lần thì tặng bánh kẹo, lần thì tặng sách vở, có lần tặng quần áo, mì tôm... Rồi cứ thế, mỗi lần đi về bản thân thấy rất hạnh phúc khi được đem niềm vui, san sẻ những khó khăn cho mọi người”.

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái “thương người như thể thân”,Hiền đã dành dụm một phần chi tiêu nhỏ của gia đình để ủng hộ các em nhỏ sống trong mái ấm Thiên Ân trú tại địa bàn Xã Tân Xã. Chứng kiến các em nhỏ với nụ cười hồn nhiên sung sướng khi nhận được những món quà tuy nhỏ bé nhưng lại đong đầy tinh thương như: Quần áo, sách vở, chăn màn, đồ chơi, bánh kẹo, mì tôm cô cảm thấy rất vui. Cô còn tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm tham gia vào công tác từ thiện, trên tinh thần “tương thân tương ái, Lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và được mọi người rất nhiệt tình hưởng ứng.

Những món quà đầy ý nghĩa mà cô Hiền trao tặng cho trẻ em ở mái ấm
Thiên Ân - Tân Xã

Không chỉ giới hạn tại địa phương cô Hiền còn kết hợp với các mạnh thường quân cùng với hội thiện nguyện Hoa Mặt Trời tổ chức nhiều chuyến xe tình nghĩa lên các bản vùng sâu vùng xa: Như Cao Bằng, Hà Giang. Cảm nhận được những khó khăn, vất vả của những em nhỏ, các hộ gia đình khó khăn tại vùng cao Hà Giang khi đông về. Chứng kiến các em nhỏ thiếu quần áo ấm, tất, dép trong thời tiết rét buốt chỉ vài độ C mà lòng cô đau như cắt. Cô Hiền và nhóm thiện nguyện Hoa Mặt Trời đã huy động được số tiền 48.200.000đ để mua các nhu yếu phẩm như: Quần áo, giày dép, tất, trăn màn, gạo, mỳ tôm, sữa, sách vở, bút….để trao cho các em. Với

tổng cộng: 56 thùng quà tặng cho các hộ dân  là các vật dụng như: Gạo, Mắm, muối, trăn màn, sữa, quần áo cho 56 hộ dân và 30 túi quà gồm: Sách vở, bút màu, cặp sách, bánh kẹo…tặng cho 30 trẻ em tại Trường mầm non thôn Lùng Hoá, Xã Lùng Tám, Huyện Quản Bạ, Hà Giang.

    Hình ảnh cô Hiền và đoàn thiện nguyện Hoa Mặt Trời tổ chức chuyến xe
tình nghĩa lên Hà Giang

Ngoài ra trong chuyến đi thiện nguyện trên Cao Bằng vào năm 202. Gia đình cô Yến còn đến thăm và trao tặng 10 triệu đồng cho 2 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo neo đơn thuộc huyện Tân Gia – xã Là Gi - Tỉnh Cao Bằng. Tuy không nhiều nhưng đây là món quà đầy ý nghĩa có giá trị về tinh thần mà còn chứa đựng

nhiều tình cảm ấm áp, yêu thương, sự quan tâm chia sẻ của cô Hiền với những người già neo đơn. Với mong muốn hỗ trợ các cụ một phần nhỏ trong cuộc sống, để mọi người cùng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hình ảnh Gia đình cô Hiền đến thăm và tặng quà hộ gia đình neo đơn thuộc  Tỉnh Cao Bằng

Trong cuộc đấu tranh chống lai sự lây lan của dịch bệnh covid-19. Cô Hiền đã vận động mọi người chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch cùng với địa phương, cô đã gửi tặng 1000 kg gạo, 100 hộp khẩu trang, 30 chai cồn rửa tay tới các đơn vị, lực lượng chức năng đang ngày đêm vất vả, làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Cô còn kêu gọi mọi người ủng hộ bằng tin nhắn, bằng tiền để mua các nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu như: Mì tôm, bánh, khẩu trang, cồn rửa tay, các nhu yếu phẩm cần thiết để gứi vào các khu có người cách ly nơi mà những chiến sỹ công an, các đồng chí dân quân tự vệ, các Bác sỹ đang ngày đêm chống dịch tại Trường Đại học FPT, các bệnh viện huyện. Đây chỉ là những việc làm tuy nhỏ bé của cô nhưng cũng góp phần công sức, đồng lòng cùng cả nước chung tay chống dịch covid-19.

Hình ảnh cô Hiền trao tặng 1000kg gạo ủng hộ quỹ phòng cống dịch bệnh
covid-19 tại xã Bình Yên

Ngoài ra dịch covid còn tác động đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, với 28 ngày giãn cách xã hội khiến biết bao người dân nghèo mất việc làm, khó khăn lại trồng chất khó khăn với họ. Hiểu được nỗi khó khăn của những người nghèo khi không có việc làm, không có thu nhập để chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Gia đình cô đã trích 15 triệu đồng để mua các nhu yếu phẩm cần thiết như: Gạo, sữa, bánh mỳ, mỳ tôm, dầu ăn…chia ra các phần nhỏ để gửi tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và các hộ gia đình có người bị nhiễm covid bị cách ly tại nhà. Tuy chỉ là những phần hỗ trợ nhỏ bé nhưng đó là cả tấm lòng thể hiện nghĩa của cao đẹp của tìnhngười với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đùm bọc lẫn nhau trong những lúc hoạn nạn khó khăn. Tiếp thêm nguồn năng lượng để toàn dân chiến thắng dịch bệnh covid.

Hình ảnh gia đình cô tự tay cuẩn bị các phần quà nhỏ để gửi tới các hộ gia đình tron tôn có hoàn cảnh khó khăn, và có người bị nhiễm covid bị cách ly tại nhà

Khi nghe tin đồng bào miền trung bị lũ lụt, phải hứng chịu bao cơn bão đi qua với sức mạnh khủng khiếp, khiến triệu triệu người miền trung chịu cảnh màn trời, chiếu đất, nhà cửa, trường lớp tan hoang, tài sản hư hại, ruộng vườn ngập nước cô Hiền không khỏi sót xa. Với truyền thống Lá lành đùm lá rách”, thực hiện lời kêu gọi của UBMTTQVN các cấp, cùng lời kêu gọi thổn thức trong mỗi trái tim người Việt với cụm từ thiêng liêng “nghĩa  tình đồng bào”. Cô Hiền đã trao tặng 1000 kg gạocác nhu yếu phẩm cần thiết như: Gạo, sữa, bánh mỳ, mỳ tôm. Nhận được tin, đại diện UBMTTQ xã Bình Yên rất phấn khởi đã gửi lời cảm ơn đến gia đìnhđã đã có tấm lòng hướng về miền trung với đong đầy tình yêu thương, sẻ chia khó khăn cùng đồng bào mình trong những ngày giông bão.

Không chỉ là một người có có tấm lòng nhân ái. Cô Hiền còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo của địa phương. Nhiều năm liền cô đã tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Nhân thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp bởi “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” và hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu. Cứ mỗi khi có đợt phát động phong trào hiến máu nhân đạo là cô đều tham gia đầy đủ. Đến nay, cô đã nhiều năm  liên tục tham gia hiến máu tình nguyện ở địa phương. Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, cô còn là một tuyên truyền viên giỏi thường xuyên vận động bạn bè, gia đình cùng tham gia hiến máu.Từ đó giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Hình ảnh cô Hiền tham gia hiến máu nhân đạo

Sau nhiều năm làm công tác thiện nguyện, khó khăn là thế, vựơt bao cây số từ miền xuôi lên đến các vùng cao, miền núi xa xôi, nhưng cô Hiền vẫn vui vẻ và miệt mài với công việc của mình. Chính vì vậy cô Hiền đã được Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân Huyện Thạch Thất và Uỷ Ban xã Bình Yên Tặng  nhiều giấy khen về các phong trào xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phong trào nhân đạo,  từ thiện năn 2022; Giấy khen gương tốt việc tốt tiêu biểu của năm 2022. Nhưng có lẽ với cô Hiền, niềm vui và phần thưởng lớn nhất của chính là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người đối với cô.

Hình ảnh giấy khen UBND Huyện và UBND xã trao tặng cô Hiền  về tấm gương  người tốt việc tốt năn 2022

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cùng những phần việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của Cô Bùi Thu Hiền đã góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Cô là người âm thầm gieo yêu thương, gieo những điều tốt đẹp trong cuộc sống, những việc làm của cô mang đầy ý nghĩa nhân văn và có sức lan tỏa rộng rãi đến mọi người xung quanh. Cô Bùi Thu Hiền xứng đáng là tấm gương “Người tốt việc tốt” để mọi người kính trọng học tập và noi theo.