GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người cán bộ công đoàn với những sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho công ty
Ngày đăng 28/06/2023 | 09:28  | Lượt xem: 124

Trong đội ngũ những người đoàn viên công đoàn, công nhân giỏi của Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines (khu Công nghệ cao, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội), Nguyễn Xuân Tráng là một gương mặt nổi bật.

Được mệnh danh là “cây sáng kiến” của Công ty, thời gian qua, anh đã có 17 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, mang lại giá trị hàng tỷ đồng cho Công ty. Không những thế, anh còn là người đứng đầu bộ phận sản xuất tận tâm, nhiệt huyết, một cán bộ công đoàn trách nhiệm.

Anh Nguyễn Xuân Tráng

Nhanh nhẹn và thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với anh Nguyễn Xuân Tráng (Trưởng phòng sản xuất, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines). Gắn bó với Hanwha gần 6 năm, từ năm 2017 đến nay, anh Tráng tham gia hoạt động sản xuất quản lý các bộ phận gia công như tiện CNC, AssemblyBonding, Cleaning, Deburr, EDM, FPI, Marking, Shot Peening, X-Ray, Welding, Heat treatment. Trong thời gian quản lý các bộ phận gia công của sản xuất anh nhận thấy các công đoạn gia công có nhiều điểm bất hợp lý cần phải cải tiến để giảm thời gian gia công, giảm chi phí mua sắm vật tư, giảm hỏng hóc máy và sản phẩm, đảm bo an toàn lao động cho nhân viên và bảo vệ môi trường, tăng năng xuất lao động tăng kinh tế cho công ty. Do vậy, anh đã vận động cán bộ, công nhân viên trong công ty, cũng như bản thân tích cực đi đầu nghiên cứu, đề xuất cải tiến trong sản xuất và được Ban lãnh đạo Công ty ghi nhận, đánh giá cao và triển khai áp dụng trong hoạt động sản xuất của công ty. Với kinh nghiệm thực tế cùng năng lực chuyên môn, anh Tráng đã có cho mình một “bộ sưu tập” với 17 sáng kiến, sáng tạo có tính chuyên môn cao và làm lợi cho doanh nghiệp trên 8 tỷ đồng.

Đề cập đến những sáng kiến của mình, anh Tráng cho biết, một trong số các sáng kiến mà anh tâm đắc nhất đó chính là Cải tiến phương pháp bảo quản kiểm soát vật tư lắp ráp giảm thời gian gia công được thực hiện trong năm 2022. Chia sẻ về ý tưởng của mình, anh Tráng kể, Công ty TNHH Hanwha là công ty nước ngoài, chuyên sản xuất động cơ và các linh kiện máy bay. Công ty đi vào phát triển sản phẩm từ năm 2018 và đưa vào sản xuất năm 2021 với  60 mã sản phẩm của khách hàng. Trong quá trình sản xuất, việc quản lý vật tư lắp ráp đơn giản hơn vì số lượng ít, nhân viên lắp ráp tự nhận vật tư vừa láp ráp vừa tự kiểm tra vật tư xong kiểm kê và bảo qun vật tư. Tuy nhiên, đến năm 2022 khi Công ty nhận được đơn hàng mã sản phẩm mới với số lượng lớn gấp 3 lần, trong quá trình lắp ráp nhân viên thường kiểm kê sai, rơi vãi, bảo quản vật tư không đảm bảo, đặc biệt thường xuyên lắp ráp nhầm dẫn đến phải tháo ra làm lại gây lãng phí về vật tư cũng như thời gian làm việc. Với vai trò lãnh đạo phòng sản xuất, nhiệm vụ của anh Tráng và các thành viên càng trở lên cấp bách và quan trọng là phải tìm cách giảm thiểu tỷ lệ phát sinh lỗi, góp phần bảo quản, sử dụng, kiểm kê vật tư và giúp tiết kiệm thời gian lắp ráp vật tư nhanh chóng. Chính trong bối cảnh đó, sáng kiến Cải tiến phương pháp bảo quản kiểm soát vật tư lắp ráp giảm thời gian gia công" đã được ra đời. Sau khi áp dụng, sáng kiến Cải tiến phương pháp bảo quản kiểm soát vật tư lắp ráp giảm thời gian gia công đã giúp giảm thiểu tỷ lệ phát sinh lỗi, góp phần bảo quản, sử dụng, kiểm kê vật tư và từ đó góp phần giảm tối đa lãng phí vật tư và thời gian gia công, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Sáng kiến này áp dụng trong Công ty năm 2022 đã mang lại tiết kiệm chi phí sản xuất cho Công ty hơn 3,8 tỷ đồng/năm.

Anh Nguyễn Xuân Tráng đang hướng dẫn, chia sẻ sáng kiến của mình cho các công nhân phòng sản xuất
Công ty  TNHH Hanwha Aero Engines

Không chỉ là một người thợ giỏi, tâm huyết với công việc, “cây sáng kiến” Nguyễn Xuân Tráng còn tận tình giúp đỡ các thành viên trong phòng sản xuất cũng như các công nhân, lao động khác trong công ty, không ngừng truyền đi nguồn cảm hứng trong lao động sản xuất, tìm tòi, sáng tạo. Là người đứng đầu bộ phận, anh Tráng cũng rất quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận, tạo điều kiện cho công nhân viên phát huy hết khả năng, thúc đẩy mọi người đưa ra những sáng kiến, cải tiến phục vụ cho công việc. Anh luôn hướng dẫn các thành viên phòng sản xuất và các bộ phận ở các phân xưởng công ty vào việc cải tiến, nâng cao chất lượng công việc. Từ năm 2017 đến nay, đã có trên 300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đoàn viên, người lao động đã được áp dụng vào sản xuất, đem lại tiết kiệm chi phí trong sản xuất cho công ty trên 100 tỷ đồng.

Tham gia hoạt động Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines ngay từ khi mới thành lập (2017), được tín nhiệm bầu chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty đến nay. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm tham gia Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, niềm vui lớn nhất đối với anh Tráng đó là nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của Ban Giám đốc Công ty và tập thể công nhân lao động. Đáp lại niềm tin đó, anh luôn cố gắng làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động. Chủ động tạo điều kiện cho công nhân viên trong bộ phận tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, sáng kiến sáng tạo do LĐLĐ huyện Thạch Thất tổ chức, tạo sân chơi cho mọi người nghiên cứu, chia sẻ các sáng kiến, lan tỏa các phương pháp, những cải tiến hay.

Anh Nguyễn Xuân Tráng cùng Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines khóa II
ra mắt Đại hội

Anh Lê Văn Song - Quản lý bộ phận sản xuất 2&4, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines cho biết: “Anh Nguyễn Xuân Tráng là tấm gương điển hình tiên tiến của Công ty, giàu tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết đối với công việc. Quá trình công tác tại Công ty, anh có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả trong sản xuất, có giá trị làm lợi cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị của đơn vị”.

Với sự cố gắng phấn đấu, miệt mài lao động sáng tạo, anh Nguyễn Xuân Tráng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: 5 năm liên tục được Công ty khen thưởng nhân viên xuất sắc; được LĐLĐ huyện khen thưởng công nhận Công nhân giỏi. Năm 2022, với sáng kiến “Cải tiến phương pháp bảo quản và kiểm soát vật tư lắp ráp giảm thời gian gia công", anh Tráng được LĐLĐ Thành phố ghi nhận, tặng Bằng khen sáng kiến, sáng tạo CNVCLĐ Thủ đô năm 2022. Năm 2023, anh Tráng tiếp tục được LĐLĐ huyện Thạch Thất đề xuất LĐLĐ Thành phố khen thưởng sáng kiến, sáng tạo với “Cải tiến cẩu giảm thời gian tăng năng xuất các mã hàng 2302M69G07, 30G4185-01” với giá trị làm lợi trên 929 triệu đồng cho công ty.