GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hạt mầm yêu thương - Nguyễn Nhật Vũ
Ngày đăng 26/10/2022 | 08:51  | Lượt xem: 440

Nguyễn Nhật Vũ - một học sinh xuất sắc trong học tập, gương mẫu trong kỉ luật, tích cực tham gia vào các hoạt động thi đua của lớp. Nhật Vũ luôn hào hứng, sôi nổi trong mọi hoạt động.

Cuộc sống của người dân quê tôi cũng như bao địa phương khác trong cả nước đang yên ả, kinh tế đang trên đà phát triển bỗng dưng thay đổi bởi đại dịch COVID-19. Mọi công việc đều bị trầm lắng xuống, đặc biệt đại dịch lần thứ tư bùng phát đã làm đảo lộn cuộc sống của bao gia đình trong đó có địa phương Hương Ngải quê tôi. Là một địa phương thuần nông, bà con quanh năm chỉ biết đi làm thuê và bán mặt cho đất, bán lưng cho trời ở ngoài đồng ruộng ấy thế mà dịch bệnh đến bà con nay không có công ăn việc làm chỉ biết kiếm con cua, con ốc, mớ rau ngoài đồng vì không còn chỗ để đi làm thuê nữa. Kinh tế mọi khi đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Dịch bệnh ngày càng phức tạp, làm ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe, đời sống của người dân, khó khăn chồng chất khó khăn. Cùng chung mục đích chia sẻ khó khăn với người nghèo, thời gian qua đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực hiện những việc làm, nghĩa cử cao đẹp. Người góp tiền, người góp nhu yếu phẩm ủng hộ, phát cơm miễn phí… Tất cả đều đáng trân trọng và góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp sức cho cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mọi người dân trong quê tôi ai nấy đều đồng lồng chống dịch. Họ xác định, “Chống dịch như chống giặc”, họ cho rằng sự nguy hiểm của dịch bệnh còn hơn cả sự nguy hiểm của giặc ngoại xâm, nó là thứ “giặc vô hình” mắt thường không thể thấy được làm người ta mắc bệnh và tử vong; đó là các thế lực thù địch và bọn cơ hội chính trị; do đó, chống giặc dịch được hiểu là chống “giặc COVID-19” để cứu người, bảo vệ Tổ quốc. Thứ “giặc” còn lại cũng nguy hiểm không kém nên đặt ra tính cấp bách và là “đối tượng” phải phòng, chống nhanh chóng và kịp thời. Chính vì hiểu được điều ấy nên toàn dân đã đồng lòng chống giặc. Cao điểm là đợt dịch thứ tư bùng phát, mọi người, mọi nhà, người ủng hộ tiền mặt, người ủng hộ gạo, người đun cơm cho lực lượng trực chốt. Hình ảnh thật đẹp đó còn là những cá nhân đơn lẻ, những hạt mầm yêu thương đang dần lớn lên trong lòng đất mẹ. Hạt mầm yêu thương đó chính là em Nguyễn Nhật Vũ.

Ảnh chân dung học sinh Nguyễn Nhật Vũ lớp 4D

Nguyễn Nhật Vũ là một cậu bé có dáng người dong dỏng, nước da không trắng lắm nhưng đôi mắt đen láy toát lên vẻ tinh anh thân thiện. Nhật Vũ là bé trai thông minh, nhanh nhẹn nhưng lại rất dịu dàng, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng khi cần thì cũng rất cương trực, thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng không những vậy em còn đưa ra lý lẽ cho những ý kiến đó để mọi người hiểu và đồng tình với mình. Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên dạy học ở trường Mầm non, bố là công nhân thường xuyên phải đi làm xa nhà nhưng em đã được mẹ gieo và ươm mầm từ nhỏ nên em có tấm lòng nhân ái. Em luôn hoà đồng, bao dung với bạn bè trong lớp, là một học sinh tốp đầu của lớp nhưng em kiêu căng, tự hào mà luôn khiêm tốn, giúp đỡ bạn bè thiệt thòi và kém may mắn hơn mình. Em giúp các bạn học kém hơn mình, sống rất chan hòa với các bạn trong lớp. Em luôn biết nghe lời thầy cô, lễ phép với người lớn. Ở lớp, Nhật Vũ luôn chăm chú nghe giảng, tích cực, hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Có gì chưa hiểu, em hỏi cô giáo để hiểu bài ngay trên lớp. Ở nhà, mỗi khi đi học về, Nhật Vũ luôn tự giác đọc lại bài học ở trên lớp, lấy thêm nhiều ví dụ minh họa để  hiểu hơn và nắm kiến thức thật chắc, làm bài tập đầy đủ. Không chỉ làm bài tập trên lớp mà em còn làm nhưng bài ở trong các sách tham khảo để bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, từ cơ bản đến nâng cao. Trước khi đến lớp, em luôn học bài cũ đầy đủ, ôn tập kiến thức hàng ngày để không bị quên những kiến thức cũ. Chính bởi ý thức học tập tốt mà trong mỗi tiết học trên lớp em luôn rất sôi nổi, hào hứng. Em còn là người khơi dậy sự hào hứng, tinh thần hăng hái thi đua của các bạn học sinh trong lớp. Em luôn đến lớp sớm mỗi ngày để giúp ban cán sự lớp kiểm tra nề nếp học tập của các bạn ở nhà. Nhờ tinh thần tự giác, chăm chỉ, cần cù, siêng năng, có ý thức trau dồi và rèn luyện, em đã có được kết quả học tập xuất sắc trong năm học 2020-2021. Năm học 2021-2022, đại dịch Covid-19 vẫn chưa lắng xuống nên học sinh toàn thành phố Hà Nội cũng như học sinh trường Tiểu học Hương Ngải và lớp 4D của Nhật Vũ phải học trực tuyến. Là học sinh chăm ngoan và nhanh nhẹn nên sáng nào em cũng vào lớp ngay sau khi cô mở phòng và cùng với ban cán sự lớp điểm danh và ổn định tổ chức lớp để khi đến giờ lên lớp cô không mất thời gian với việc tổ chức lớp nữa.

Không chỉ có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập, Nhật Vũ còn là một học sinh có nề nếp kỉ luật tốt. Em luôn gương mẫu chấp hành tốt nội quy, kỉ luật của trường lớp, luôn đi đầu trong mọi hoạt động nề nếp em thường xuyên tích cực tham gia các hoạt động cũng như phong trào của lớp.

Đối với các thầy cô giáo, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép.Với bạn bè, em luôn hòa đồng, cởi mở, thân thiện, tạo tiếng cười vui vẻ cho các bạn xung quanh. Chính vì vậy, em luôn được các bạn trong lớp cũng như thầy cô vô cùng yêu mến. Xuất sắc trong học tập, gương mẫu trong kỉ luật, một điều nổi bật đáng quý của Nhật Vũ còn được thể hiện ở những hoạt động thi đua của lớp. Nhật Vũ luôn hào hứng, sôi nổi trong mọi hoạt động. Em đã tích cực tham gia vào đội văn nghệ của lớp; luôn cùng các bạn tham gia vệ sinh lớp góp phần tạo không gian xanh – sạch – đẹp – nở hoa.

Hình ảnh em tham gia cuộc thi thời trang nhí bằng sản phẩm tái chế

nhà, Nhật Vũ là một người con ngoan, hiếu thảo, chăm chỉ phụ giúp mẹ những công việc nhà, lối sống giản dị. Như chúng ta biết đấy, mỗi người đều có ước mơ của riêng mình. Có người mơ trở thành nhà khoa học và phát minh ra một loại đồ dùng mới cho đất nước; có người mơ trở thành bác sĩ lành nghề và chữa lành vết thương; có người mơ trở thành nhà thiết kế quần áo, người thì mong muốn trở thành một giáo viên dạy trẻ khuyết tật, … nhưng khi tôi hỏi về ước mơ của mình em chia sẻ ước mơ rất giản dị, em mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành giáo viên như cô giáo của mình để được dạy dỗ học sinh như các thầy cô giáo đã dạy dỗ mình. Chính vì được mẹ vun đắp cho em tấm lòng bao dung, nhân ái và biết giúp đỡ người khác nên tấm lòng đó luôn được lan toả. Đợt dịch thứ tư bùng phát đúng cái nắng gay gắt của mùa hè. Cảm nhận được cái nắng gay gắt giữa những ngày hè nóng bỏng vì thế những buổi tối nằm ngủ với mẹ em tâm sự: Mẹ ơi, các bác trực chốt phải làm cả ngày lẫn đêm hả mẹ? Các bác có được về ăn cơm ở nhà không? Nóng như vậy mà không được nằm trong phòng lạnh thì các cô, chú và các bác có ngủ được không mẹ nhỉ?... Nghe mẹ nói các bác phải thay ca nhau trực cả ngày lẫn đêm,…mà em cứ suýt xoa mãi về sự vất vả của các bác trong ban chỉ đạo phòng chống dịch và lực lượng chống dịch ở tuyến đầu của xã cộng với em xem ti vi thấy có chương trình phát động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, em đã nói với mẹ: Mẹ ơi, mẹ cho phép con được mang chú lợn may mắn màu đỏ của con điủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19” mẹ nhé. Ngay hôm sau, em nói chuyện việc này với bà nội của mình và được bà nội cũng hoàn toàn ủng hộ suy nghĩ và việc làm của em. Được sự đồng thuận của mẹ và bà, sau giờ tự ôn bài ở nhà em đã sang rủ bạn Dũng hàng xóm cùng mình đi bộ ra UBND xã Hương Ngải gặp các bác trong Ban chỉ đạo Phòng chống Covi-19 của xã và xin được ủng hộ số tiền con tiết kiệm và được mừng tuổi nhân dịp đầu năm mới cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của xã.

Hình ảnh em cùng một người bạn cùng xóm mang lợn đi ủng hộ

Đón nhận tình cảm của em các bác trong ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã cùng em mổ chú lợn đỏ (Chú lợn mà hai anh em em cho rằng chú lợn may mắn) với mong muốn góp chút tình cảm của mình đến với tuyến đầu chống dịch của xã và sâu hơn là các em mong muốn chú lợn đỏ may mắn sẽ đến vói toàn dân Hương Ngải.

Mổ chú lợn yêu thương các em đã nuôi gần một năm đếm được tổng số tiền là 3.080.000 đồng. Số tiền ủng hộ tuy không lớn song đã góp phần lan tỏa câu chuyện về bài học “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, là tấm gương sáng cho tuổi trẻ nói riêng và mỗi chúng ta nói chung. Tấm lòng tương thân, tương ái được các bạn nhỏ thể hiện trong thời kỳ “Chống dịch như chống giặc” qua đó cũng đã góp phần nhân lên những tấm gương “người tốt việc tốt”, giúp xã hội thêm tốt đẹp hơn, nhất là trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19 hiện nay. Và đây cũng không phải lần đầu tiên em ủng hộ Covid-19. Tháng tư năm 2020, dịch covid-19 đến em hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ xã cũng đã mang chú lợn của mình nuôi trong 2 năm đem ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của xã.

Ảnh số tiền được mổ từ chú lợn tiết kiệm

Tấm lòng bao dung, nhân ái của em không chỉ thể hiện qua việc làm trên mà còn thể hiện qua mọi việc trong cuộc sống hàng ngày. Khi bà nội em mệt em luôn quan tâm chăm sóc. Các bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn em sẵn lòng giúp đỡ, Đặc biệt trong những lần nhà trường cũng như Đội Thiếu niên Tiền phong phát động ủng hộ một xuất ăn sáng của mình dành cho các bạn học sinh vùng sâu, vùng đồng bào bão lũ thì em luôn là học sinh đi đầu trong các phong trào ấy của nhà trường. Mặc dù kinh tế gia đình em cũng không phải khá giả lắm. Em có mẹ là giáo viên dạy trường Mầm non ở Hữu Bằng nhưng mẹ em lại không may mắn mang cho mình căn bệnh hiểm nghèo chính vì tiền lương của mẹ cũng chỉ đủ để hàng tháng mẹ em khám bệnh định kì và lấy thuốc. Mọi chi phí và kinh tế gia đình đều do bố em gánh vác. Mặc dù kinh tế gia đình em cũng không phải là khá giả lắm nhưng với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều nên em luôn sẵn sàng chia sẻ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng ý nghĩ của em thì luôn lớn hơn so với tuổi của mình. Ngay từ khi học lớp 1 sau khi kết thúc năm học em thường gom lại những cuốn sách cũ để tặng cho những em nhỏ hơn có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ sách cho các bạn vùng khó khăn. Chính vì thế sách vở của em luôn bọc lót cẩn thận và sau mỗi năm học kết thúc số sách đó em lại mang đi ủng hộ.

Hình ảnh em cùng các bạn tham gia ủng hộ miền Trung thân yêu

Nếu thầy cô, bạn bè yêu mến Nhật Vũ bởi em là trò giỏi, thì có lẽ bố mẹ ở nhà luôn tự hào bởi em là một người con ngoan. Nhật Vũ rất hiếu thảo, biết vâng lời bà, bố mẹ. Em luôn biết đồng cảm, chia sẻ với bố mẹ những công việc nhà vừa sức với mình như rửa bát, quét dọn nhà cửa, ... Nhờ đó mà bố thường xuyên đi làm xa nhà rất yên tâm.  

Hình ảnh Nhật Vũ làm việc nhà giúp mẹ

Những việc làm tốt của các em đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho thầy cô và các bạn. Không chỉ thế điều đó còn khẳng định công tác giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách cho học sinh của nhà trường đã đang và thực hiện rất tốt, góp phần xây dựng thế hệ tương lai vừa có tri thức vừa giàu lòng nhân ái. Hạt mầm yêu thương đó lớn dần và nhân bản lên thành vườn yêu thương.

Chặng đường chống dịch thời gian qua cho thấy càng trong khó khăn, tinh thần tương thân, tương ái càng được khơi dậy. Dịch bệnh sẽ qua đi nhưng sự tử tế, tình yêu thương được kết nối, lan tỏa từ hạt mầm yêu thương đó sẽ còn đọng lại mãi.