BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP

Thạch Thất sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 10/05/2021 | 23:16  | Lượt xem: 193

Thạch Thất đang tập trung cao độ, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây, đảm bảo dân chủ, đúng luật, nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.  

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, thời gian này, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thạch Thất đang tập trung cao độ, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây, đảm bảo dân chủ, đúng luật, nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Toàn huyện có 156.392 cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó cử tri bầu cử 3 cấp Quốc hội, HĐND thành phố, HĐND huyện là 156.392 người, cử tri bầu cử HĐND cấp xã là 148.619 người. Các địa phương, đơn vị đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian qui định. Đồng thời Ủy ban Bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân theo dõi, bổ sung thông tin liên quan đến danh sách cử tri nếu có sai sót, kịp thời bổ sung vào danh sách cử tri tại cơ sở để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri cũng như góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri tìm hiểu về ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Trên địa bàn huyện có 159 đơn vị bầu cử, trong đó 7 đơn vị bầu cử cấp huyện và 150 đơn vị bầu cử cấp xã, 156 khu vực bỏ phiếu. Việc ấn định và công bố các đơn vị bầu cử, danh sách, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử, công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện và HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 theo từng đơn vị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Theo đó huyện Thạch Thất có 56 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, tại 07 đơn vị bầu cử để bầu 35 đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; HĐND cấp xã có 992 người ứng cử để bầu ra 593 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Việc tổ chức các bước quy trình công tác nhân sự được đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định; tỷ lệ, cơ cấu, thành phần, trình độ những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng quy định. Đến ngày 03/5/2021 đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và 156 khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định, đảm bảo trang trọng.

MTTQ các cấp cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri để trình bày chương trình hành động nếu trúng cử, đảm bảo phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Song song các hội nghị tiếp xúc cử tri, huyện tăng cường tuyên truyền sâu rộng về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử tới cử tri thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Thạch Thất đã làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, đa dạng các hình thức tuyên truyền, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến ngày hội bầu cử. Toàn huyện đã cấp phát 4.408 cuốn Luật, cuốn hỏi đáp về công tác bầu cử, phát hành 5.288 cuốn bản tin dùng cho sinh hoạt nội bộ. Huyện và các xã, thị trấn đã phát thanh, đăng tải gần 3.000 tin, bài về bầu cử trên hệ thống Đài truyền thanh, trên trang Website, Cổng thông tin điện tử huyện; lắp đặt 152 cụm Pano lớn, 365 Pano nhỏ và 400 cờ phướn, 400 băng zôn, khẩu hiệu, căng treo gần 9.000 cờ Đảng, cờ Tổ quốc, trên 3.000m cờ dây ở các khu trung tâm và các trục đường giao thông chính.

Các ứng cử viên HĐND huyện tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử

Công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế tích cực, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo công tác y tế, phòng, chống dịch cho ngày hội lớn của đất nước diễn ra thành công, an toàn.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được huyện Thạch Thất triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ các nội dung, các bước theo kế hoạch và chỉ đạo của cấp trên. Ủy ban Bầu cử huyện đã chủ động xây dựng các kịch bản bầu cử trong điều kiện chống dịch Covid-19.

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đạt kết quả cao nhất, từ nay đến ngày bầu cử 23/5, Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, phân cấp ở từng cấp đối với các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử, sẵn sàng các điều kiện cho ngày bầu cử. Tiếp tục triển khai đợt cao điểm công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, hiệu quả, chú ý công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh về cuộc bầu cử đến với cử tri và nhân dân trong huyện. Tổ chức hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội và ứng cử viên HĐND các cấp tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử, đảm bảo đúng quy định của pháp luật vừa đảm bảo công tác phòng dịch. Thực hiện mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn danh sách, tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Đặc biệt là tuyên truyền cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, tăng cường vận động cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, đúng pháp luật.

Cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử đã sẵn sàng cả trong điều kiện chống dịch

UBND huyện, các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho công tác bầu cử, kiểm tra, rà soát kỹ các điểm bầu cử từ việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đến công tác trang trí, chuẩn bị hòm phiếu đảm bảo chu đáo.

Tiếp tục rà soát kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm và các tệ nạn xã hội, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm. Tập trung xử lí đơn thư, nắm bắt dư luận, kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, xử lí các tình huống phức tạp xảy ra. Các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng các kịch bản bầu cử trong điều kiện chống dịch, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn và đạt kết quả cao./.

Vũ Vân