AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Thạch Thất chủ động phương châm “4 tại chỗ” ứng phó với bão số 3 ở mức cao nhất
Ngày đăng 06/09/2024 | 14:30  | Lượt xem: 43

Sáng ngày 6/9, đồng chí Lê Minh Đức- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Minh Hồng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị triển khai các nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 3 trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ, do Hà Nội nằm sâu trong lục địa nên có thể bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão số 3 từ đêm 6-9 hoặc sáng 7-9. Mưa lớn ở Hà Nội dự báo sẽ tập trung trong thời gian ngắn nên có thể gây ra hiện tượng quá tải trong việc thoát nước và ngập úng trong khu vực nội thành. Các vùng ngoại thành, vùng trũng thấp cũng có thể xuất hiện ngập lụt, với biên độ lũ 1-3m.

Lãnh đạo phòng, ngành huyện; lãnh đạo xã, thị trấn báo cáo tại Hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo các phòng, ngành, địa phương đã báo cáo nhanh công tác chuẩn bị, ứng phó với bão số 3; những khó khăn trong công tác triển khai và kiến nghị một số nội dung, như: Đề nghị Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất quan tâm công tác khơi thông dòng chảy ở các trục kênh tiêu, các rãnh thoát nước để đảm bảo tiêu thoát nước nhanh chóng, kịp thời khi có mưa lớn xảy ra; đề nghị Công ty Điện lực, Phòng Quản lý đô thị huyện tập trung cắt tỉa cây xanh khu vực hành lang an toàn lưới điện và các trục đường giao thông. Kiến nghị của các xã, thị trấn đã được lãnh đạo phòng, ngành chuyên môn của huyện giải đáp, làm rõ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhất là lực lượng tại chỗ. Đối với các xã, thị trấn cần giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy TKTT và TKCN, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; Tăng cường kiểm tra các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ đập, công trình thuỷ lợi phục vụ tiêu thoát úng trên địa bàn; hết sức lưu ý những đoạn đê có mạch đùn, mạch sủi. Kiểm tra an toàn các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn, tạm dừng thi công đối với các công trình không đảm bảo an toàn; quan tâm cắt tỉa cây xanh, hệ thống điện, tường bao tại các trường học, các điểm di tích và trục đường giao thông.
Đối với các xã miền núi chủ động cảnh báo từ sớm, từ xa nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất,… có phương án di rời người dân đến nơi an toàn. Yêu cầu các phòng, ban ngành chuyên môn của huyện căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, thông tin báo cáo kịp thời tình hình mưa lũ, bão úng do cơn bão số 3 gây ra về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm cứu nạn của huyện.

Đồng chí Lê Minh Đức- TUV- Bí thư Huyện ủy kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Minh Đức- TUV- Bí thư Huyện ủy nhận định: Bão số 3 là cơn bão rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai rất lớn. Bão đổ bộ đất liền có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.
Với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, không để bị động bất ngờ, chủ động ứng phó với mọi tình huống do cơn bão số 3 gây ra, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến cơ sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Công điện số 10 của UBND Thành phố Hà Nội, Nghị quyết số 197 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Công điện số 01, Công văn số 1761 của UBND huyện. Thực hiện nghiêm túc việc canh đê, gác cống để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố khi có mưa lớn. Sẵn sàng phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ);
Yêu cầu Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa- Thông tin; Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến cơn bão số 3, kịp thời thông báo đến người dân không để bị động bất ngờ, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi có mưa bão lớn.
Yêu cầu các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Huyện ủy viên tăng cường xuống cơ sở được phân công phụ trách kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão. Đặc biệt lưu ý các xã thường xuyên kiểm tra trước, trong và sau bão;
Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu tạm dừng tất cả các hội nghị không cần thiết để tập trung cao cho công tác phòng chống, ứng phó với cơn bão số 3. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến cơ sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát lại toàn bộ cơ sở, vật chất để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho người dân./.