AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Hữu Bằng thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC
Ngày đăng 11/09/2023 | 09:00  | Lượt xem: 673

Nhằm hưởng ứng “Ngày hội Tổ liên gia an toàn PCCC toàn quốc”, tối ngày 10/9, Công an huyện Thạch Thất phối hợp với xã Hữu Bằng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Hữu Bằng. Dự, chỉ đạo buổi Thực tập, có Thượng tá Cấn Đức Thành- Phó Trưởng Công an huyện; Trung tá Đinh Văn Tài- Phòng PC 07- Công an Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND xã Hữu Bằng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Trường- Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Hữu Trường- Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng nhấn mạnh: Thời gian qua, xác định công tác PCCC là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong bảo vệ tài sản, tính mạng của Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, Hữu Bằng là một địa bàn hết sức phức tạp về PCCC, có nhiều kho, xưởng, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, cao. Trước tình hình đó, xã Hữu Bằng đã và đang làm tốt công tác xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, UBND xã tổ chức triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Huyện đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, trên địa bàn xã đã lắp đặt được 42 Tổ liên gia an toàn PCCC và 34 điểm chữa cháy công cộng. 
Bên cạnh đó, xã đã trang bị được 01 xe téc nước 5m3, 03 xe chữa cháy mini, 04 trạm bơm chữa cháy, 27 máy bơm khiêng tay, 30 bể ngầm chữa cháy công cộng. Tuy nhiên, công tác PCCC trên địa bàn xã vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập như: Hạ tầng cơ sở, giao thông phục vụ công tác chữa cháy không thuận lợi, thiếu nguồn nước, giải pháp chống cháy lan giữa các xưởng chưa đảm bảo,… Chính vì vậy, công tác huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn là một trong những nội dung quan trọng, nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC, nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của mỗi công dân, cơ quan, doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn PCCC ngay tại địa phương; đồng thời, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng về PCCC, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và đặc biệt là các Tổ liên gia an toàn PCCC đã được thành lập.
Phần thực tập đã huy động phối hợp lực lượng gồm 50 người, tham gia xử lý tình huống giả định: Vào hồi 19h30 phút, do bất cẩn trong sử dụng khí gas trong quá trình đun nấu tại gác lửng tầng 2 của gia đình ông Nguyễn Hữu Huệ - số nhà 23 ngõ Minh Quang, thôn Bàn Giữa – xã Hữu Bằng. Đây là nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nội thất. Do chất cháy có tốc độ cháy lan nhanh, khối lượng hàng hóa, chất cháy trong nhà nhiều nên khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói, độc. Khi xảy ra cháy trong nhà có 01 người lớn do hoảng loạn trong quá trình thoát nạn bị vấp ngã cầu thang không thể thoát ra bên ngoài được. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Sau khi phát hiện đám cháy, người dân trong ngõ Minh Quang bắt đầu hô hoán và đánh kẻng báo cháy. 6 thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC cùng với các phương tiện chữa cháy tại chỗ gồm: 10 bình chữa cháy, dụng cụ phát dỡ, kìm cộng lực để tổ chức chữa cháy ban đầu, di chuyển tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”. 
Tuy nhiên, đám cháy vẫn chưa được dập tắt cần các đơn vị của xã tham gia. Lúc này, xã Hữu Bằng đã huy động 20 đội viên của đội PCCC dân phòng, 02 xe chữa cháy mini hoán cải của thôn Đông và thôn Sen, 01 xe téc nước, 05 bình chữa cháy và 05 đèn pin; 06 người, 01 xe trật tự của lực lượng Công an xã Hữu Bằng; 3 dân quân tự vệ của BCH Quân sự xã Hữu Bằng; 2 người của đơn vị điện lực Công ty cổ phần Tây Phương; 2 nhân viên của Trạm Y tế xã Hữu Bằng và các dụng cụ, phương tiện sơ cấp cứu ban đầu tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. 
Sau khi nhận được tin báo cháy, Lực lượng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện huy động 01 xe chỉ huy, 01 xe chữa cháy đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, điều hành các lực lượng tại chỗ dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Nội dung thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Hữu Bằng đã thành công tốt đẹp

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc và khẩn trương, chương trình thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Tổ liên gia an toàn PCCC đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình đề ra và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia thực tập.
Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân trên địa bàn xã Hữu Bằng nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình./.