AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng, PCCC tại xã Dị Nậu
Ngày đăng 21/03/2024 | 16:26  | Lượt xem: 225

Sáng ngày 21/3/2024, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Cấn Văn Hương- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn xã Dị Nậu.

Báo cáo tại buổi giám sát, đồng chí Vũ Thị Hà- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dị Nậu cho biết, thời gian qua, việc thực hiện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy của xã luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND xã, sự vào cuộc, tuyên truyền tích cực của MTTQ, các tổ chức thành viên, lãnh đạo thôn và sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân nên công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn xã được ổn định.

Hiện trên địa bàn xã đang thực hiện theo quy hoạch chung xây dựng xã Dị Nậu, tỷ lệ 1/500; quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm xã và điểm dân cư khu Đồng Dịnh, tỷ lệ 1/500. Các quy hoạch xây dựng được phê duyệt đều đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. UBND xã tăng cường chỉ đạo chuyên môn kiểm tra để đảm bảo thực hiện tốt các quy định về quy hoạch đã được phê duyệt. Hằng năm, kiểm tra, rà soát, đối chiếu với nhu cầu thực tế để xem xét lại quy hoạch, kịp thời đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Công tác quản lý trật tự xây dựng được UBND xã chỉ đạo sát sao. Cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện. Năm 2023 do khó khăn về kinh tế, trên địa bàn xã không có hộ dân làm nhà ở mới nên không có vi phạm trật tự xây dựng xảy ra. Năm 2024, đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 9 hộ đã khởi công xây dựng, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện sau cấp phép được 8 hộ, cả 8 hộ đều thực hiện đúng các nội dung trong giấy phép đã được cấp.

Về công tác PCCC, trên địa bàn xã, năm 2023 có 314 cơ sở và năm 2024 có 286 cơ sở phòng cháy chữa cháy thuộc thẩm quyền UBND xã quản lý. UBND xã đã thành lập 3 đội dân phòng tại 3 thôn, với 30 thành viên; thành lập 16 tổ liên gia. UBND xã đã trang bị 134 bình chuwawxchays MFZ4, 35 búa, 33 kìm cộng lực ở 67 điểm chữa cháy công cộng. Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về PCCC được quan tâm. Năm 2023, UBND xã đã ban hành kế hoạch, tổ chức kiểm tra đối với 314 cơ sở, trong đó có 34 cơ sở, nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ cao. Tổ công tác đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sớm khắc phục tồn tại, thiếu sót để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi sản xuất, kinh doanh, hạn chế thấp nhất vấn đề cháy nổ xảy ra.

Qua nghe các thành viên trong Đoàn giám sát và xã Dị Nậu trao đổi, làm rõ thêm những kết quả đạt được, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Cấn Văn Hương đã ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cán bộ phụ trách và các thôn dân cư trong công tác quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Đồng thời chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã cần ban hành văn bản làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, phát huy vai trò của cơ sở thôn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các tầng lớp nhân dân; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm; quan tâm giành nguồn lực đầu tư trang thiết bị PCCC; thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện mọi nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.