HOẠT ĐỘNG HUYỆN ỦY - HĐND - UBND HOẠT ĐỘNG HUYỆN ỦY - HĐND - UBND

Tăng cường sử dụng Căn cước công dân gắn chíp và ứng dụng VneID, VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Ngày đăng 16/01/2024 | 16:19  | Lượt xem: 112

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt Đề án phát triện ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Thạch Thất khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sử dụng căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số) khi đi khám chữa, bệnh (KCB). Đây là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Y tế cũng như bảo hiểm xã hội (BHYT).

Triển khai các nhiệm vụ tại Đề án số 06 của Ban Chỉ đạo đã phối hợp Công an huyện kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện để chia sẻ, đồng bộ, xác thực thông tin công dân giữa Cơ sở dữ liệu Quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư nhằm để chuẩn hóa dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý, liên thông các thủ tục hành chính, cắt giảm giấy tờ công dân. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị sử dụng lao động rà soát, cập nhật, xác minh thông tin số định danh cá nhân/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đảm bảo 100% người tham gia kê khai số định danh cá nhân/CCCD và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu của BHXH huyện quản lý. Trên cơ sở đó, đồng bộ thông tin thẻ BHYT với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể sử dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB BHYT.

VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hướng tới tích hợp tiện ích sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử thay thế sổ và thẻ giấy. VssID tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; thanh toán trực tuyến… một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Một số tiện ích:

+ Thay thế thẻ BHYT giấy (không cần nhớ, không cần giữ, không cần bảo quản), chỉ cần quét mã QR code trên ứng dụng VssID là có thể khám chữa bệnh được. Đi bất kỳ đâu trong cả nước đều khám bệnh bằng hình thẻ BHYT.
+ Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội, thời hạn sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế; Tra cứu thông tin quá trình tham gia Bảo hiểm y tế; Tra cứu thông tin hưởng các chế độ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế;
+ Thực hiện Sổ khám chữa bệnh trực tuyến: lưu quá trình khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT từ năm 2017 đến nay (tên bệnh, tên thuốc, thời gian khám lúc nào, thanh toán tiền thuốc đồng chi trả bao nhiêu).
+ Hỗ trợ trực tuyến 24/7 qua Tổng đài hỗ trợ, chatbot – nhắn tin, trả lời tự động; gửi câu hỏi, phản ánh, kiến nghị; giải đáp các câu hỏi thường gặp…

Với việc cài đặt ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn nắm rõ lịch sử KCB BHYT, kiểm tra được số tiền đã chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT của bản thân. Đặc biệt là giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi KCB, hạn chế việc phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT giấy, giúp người tham gia không lo mất, hỏng thẻ BHYT giấy như trước đây... Đồng thời, cơ sở khám, chữa bệnh cũng có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID, trong đó cần lưu ý một số nội dung sau:

Một là, Cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNeID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Hai là, đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp: 

- Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNeID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNeID;

- Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh). 

Theo số liệu của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tính đến đầu tháng 12/2022, Bộ Công an đã kết nối, chia sẻ, xác thực được 27.568.711 công dân, đồng bộ mũi tiêm của Bộ Y tế là 102.451.763 thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc quốc gia về dân cư.

Hiện nay về cơ bản, người dân ở các địa phương đều có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT để khám chữa bệnh BHYT.

Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp, người bệnh chỉ cần mang theo CCCD và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng khi đến khám, chữa bệnh mà vẫn được giải quyết hưởng quyền lợi BHYT.

Khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh xuất trình CCCD gắn chíp cho nhân viên y tế để họ quét mã QR code kiểm tra thông tin và làm thủ tục khám, chữa bệnh theo đúng quy trình.

Ngoài việc cho phép sử dụng CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT giấy, Công văn 931/BYT-BH, Bộ Y tế cũng đề cập đến việc cho phép sử dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy khi người dân đi khám chữa bệnh.

Theo đó, những công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử (VNeID) do Bộ Công an cung cấp và tích hợp thông tin về thẻ BHYT trên đó thì có thể sử dụng ứng dụng này để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.

Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID, người dân phải đăng ký đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an nơi cấp thẻ CCCD. Khi đi, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chíp và thẻ BHYT để phía Công an cập nhật thông tin.

Sau khi đăng ký thành công, người dân có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID để thay cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Cách sử dụng ứng dụng này như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VNeID.

Bước 2: Chọn mục “Ví giấy tờ”  sau đó Chọn “Thẻ BHYT”.

Bước 3: Nhập mã Passcode để xác minh người dùng.

Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.

Việc sử dụng ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số) hay thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB BHYT là giải pháp tích cực, góp phần cải cách thủ tục hành chính và yêu cầu về lộ trình chuyển đổi số, rút ngắn thời gian tiếp đón người bệnh, minh bạch thông tin, chống các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT. Từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác KCB, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tốt nhất, kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn huyện./.