VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Xã Lại Thượng: Tuyên truyền thực hiện việc Tang văn minh, tiến bộ
Ngày đăng 14/09/2023 | 17:00  | Lượt xem: 111

Sáng ngày 14/9, UB MTTQ xã Lại Thượng đã tổ chức hội nghị Tuyên truyền thực hiện việc Tang văn minh, tiến bộ cho hơn 200 đại biểu- là đại diện các tổ chức chính trị- xã hội và đại diện hội viên Hội người cao tuổi trên địa bàn xã. Dự hội nghị, có các đồng chí: Thường trực Đảng ủy- Lãnh đạo UBND- UB MTTQ; trưởng các ngành, đoàn thể xã.

Tại hội nghị, Đại đức Thích Quảng Phú- Tiến sĩ Tâm lý học Phật giáo, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tp Hà Nội, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện, Trụ trì chùa Kim Long, xã Cần Kiệm đã truyền đạt tới các đại biểu tư tưởng văn minh của đạo phật trong thực hiện việc tang đối với người qua đời. 

Đại đức Thích Quảng Phú- Tiến sĩ Tâm lý học Phật giáo, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tp Hà Nội, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện truyền đạt tại hội nghị

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, tư tưởng văn minh của đạo phật, Đại đức Thích Quảng Phú đã phân tích, làm rõ những lợi ích thiết thực không thể phủ nhận của việc thực hiện hỏa táng, như: không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm quỹ đất, không lãng phí, tốn kém và vẫn thể hiện được lòng thành kính đối với người qua đời. Đại đức Thích Quảng Phú đặc biệt nhấn mạnh: “Hỏa táng hay Địa táng chỉ là quan niệm và thói quen của mỗi dân tộc, vùng miền, chứ không ảnh hưởng tới sự linh thiêng của người đã khuất. Hỏa táng là hình thức phù hợp với văn hóa phật giáo và phù hợp với thời đại văn minh hiện nay”.  

Những chiếc quạt nhỏ mang thông điệp Tuyên truyền tang văn minh tiến bộ được phát cho các dại biểu tham dự hội nghị và hội viên hội NCT trên địa bàn toàn xã

Đồng chí Khuất Thị Hằng- Chủ tịch UBMTTQ xã Lại Thượng cho biết: Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các ngành đoàn thể trên địa bàn xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và một số lễ nghi sinh hoạt cộng đồng khác. Năm 2023, UB MTTQ xã đặt in 1000 chiếc quạt mang thông điệp Tuyên truyền tang văn minh tiến bộ phát cho hội viên hội NCT trên địa bàn xã. Tại hội nghị, UB MTTQ xã đã phát hơn 200 chiếc quạt cho các đại biểu.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức về nếp sống văn hóa trong Nhân dân trên địa bàn xã Lại Thượng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ. Tỷ lệ người tử vong thực hiện hình thức hỏa táng trên địa bàn xã tăng theo từng năm; trong 9 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ người tử vong thực hiện hình thức hỏa táng trên địa bàn xã Lại Thượng là 64,86%.