VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Trung tâm GDNN- GDTX huyện Thạch Thất từng bước khẳng định chất lượng đào tạo
Ngày đăng 12/05/2022 | 15:30  | Lượt xem: 177

Kể từ khi sáp nhập (năm 2016) đến nay, vượt qua nhiều khó khăn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất từng bước khẳng định chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo.

Thạc sĩ Cấn Xuân Thắng- Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội thảo định hướng nghề nghiệp

Thạc sĩ Cấn Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất cho biết: Năm học 2021 - 2022, là một năm học chịu ảnh hướng lớn từ đại dịch Covid-19, năm học đầu tiên ngành giáo dục đào tạo khai giảng theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm của Trung tâm chưa cao; nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, nhận thức của một số phụ huynh về vai trò, trách nhiệm của gia đình trong công tác giáo dục còn hạn chế,... cũng đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của Trung tâm. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm học, cấp ủy, Ban Giám đốc Trung tâm đã sớm chủ động, xác định và đưa ra những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép như: làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình và đối tượng học sinh của mình để đưa ra những phương pháp dạy được tốt hơn; làm tốt công tác truyền thông tới phụ huynh và học sinh để có sự phối hợp giữa phụ huynh và học sinh; tuyên truyền, giáo dục để học sinh nhận thức rõ trách nhiệm của mình cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên để xây dựng hình ảnh Trung tâm ngày càng đẹp hơn. Do đó, năm học 2021- 2022, Trung tâm đã gặt hái được nhiều thành công. Trung tâm có trên 1.550 học sinh, là một trong những Trung tâm có số học sinh đông nhất. Kết thúc năm học tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 56%; tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt 100%. Đặc biệt trong kì thi học viên giỏi cấp Thành phố 2021 - 2022, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Thạch Thất là đơn vị dẫn đầu Thành phố về số lượng giải với 31 giải, trong đó có 01 giải Nhất môn Vật lý thuộc về em Bùi Thị Thanh Huyền lớp 12A8, 10 giải Nhì, 12 giải Ba (Cao hơn năm học trước 5 giải). Kì thi tốt nghiệp THPT 2021 vừa qua, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 95,34%, trong đó có 68 em đạt từ 25 điểm trở lên đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng top đầu. 

Đổi mới trong phương pháp dạy và học

Đẩy mạnh liên kết đào tạo

Trong năm học, Trung tâm đã tập trung tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vừa học văn hoá, vừa học trung cấp nghề, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Công tác dạy nghề phổ thông, tư vấn hướng nghiệp tiếp tục duy trì thực hiện hiệu quả. Năm học 2021-2022, Trung tâm đã dạy nghề, tư vấn hướng nghiệp cho các trường THPT trong huyện và học sinh khối 11 của đơn vị. Công tác tổ chức thi nghề cho học sinh khóa 2021-2022 đạt kết quả tốt, kết quả thi nghề phổ thông tỷ lệ đỗ 100%.

Hoạt động liên kết đào tạo nghề được đẩy mạnh trên cơ sở đào tạo bền vững. Quan tâm liên kết với các trường Cao đằng, Trung cấp có chất lượng cao để đào tạo nghề. Đồng thời đổi mới hình thức biên chế lớp trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Ngay từ đầu cấp học, học sinh lớp 10 được lựa chọn nghề theo sở thích và phù hợp với nhu cầu việc làm. Với các buổi tư vấn hướng nghiệp đầu vào Trung tâm cùng với sự hợp tác của 11 trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp đã giúp các em có nhiều lựa chọn mã nghề khác nhau. Các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình THPT cũng được đẩy mạnh. Trung tâm đã liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức tư vấn tuyển sinh và các buổi hội thảo hướng nghiệp du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và CHLB Đức.

Thực hiện công trình vườn hoa thanh niên

Hoạt động ngoại khóa được đẩy mạnh

Song song với việc dạy và học, hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng cũng được Trung tâm đẩy mạnh. Trong năm học, thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, Ban Giám đốc, Đoàn Thanh niên Trung tâm đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid- 19. Các chương trình được tổ chức đa dạng theo cả phương thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các cuộc thi trực tuyến (online) như: “Lớp mình thật vui”, “Góc học tập Online”, “Cắm hoa nghệ thuật”, “Gửi thông điệp yêu thương”,… đã thu hút hàng nghìn lượt tham gia và hàng chục nghìn lượt tương tác, giúp nâng cao chất lượng hoạt động cũng như quảng bá hình ảnh của Trung tâm đến nhân dân. Các hoạt động trực tiếp như “Ngày chủ nhật xanh”, công trình “Vườn hoa Thanh niên” đã thu hút được đông đảo các đoàn viên thanh niên tham gia, giúp nâng cao ý thức chung tay vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Các hoạt động chăm sóc giáo dục khác của Trung tâm cũng được Ban Giám đốc và Hội đồng sư phạm coi trọng. Các em đã có nhiều sân chơi bổ ích. Các câu lạc bộ như: bóng đá, truyền thông và một số câu lạc bộ trên các lĩnh vực khoa học đã được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích cho các em.

Tư vấn định hướng nghề nghiệp

Có thể khẳng định, với phương châm giáo dục toàn diện, kết hợp với rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống; coi trọng các hoạt động giáo dục ngoài giờ, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu,... Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất đang từng bước khẳng định chất lượng đào tạo, xây dựng hình ảnh Trung tâm ngày càng đẹp hơn, được các đồng chí lãnh đạo đánh giá cao và tạo được niềm tin của nhân dân trong huyện. Hôm nay tới trường, học sinh của Trung tâm luôn tươi vui và tự tin bởi các em có nhiều cơ hội học tập, việc học đi đôi với hành sẽ là hành trang để các em tự tin ra trường, vững bước vào môi trường học tập, làm việc mới./.