VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thạch Thất tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sởi, Rubella
Ngày đăng 02/04/2024 | 15:09  | Lượt xem: 22

UBND huyện vừa ban hành công văn số 534/UBND-YT ngày 2/4/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sởi, Rubella.

Bệnh Sởi & Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra và bệnh rất dễ lây lan vì vậy có thể tạo thành các ổ dịch tại các lớp học, cộng đồng hoặc trong bệnh viện khi có một trường hợp mắc bệnh và có thể lan rộng trên cộng đồng.

Hiện tại Bệnh Sởi & Rubella chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu là dưa vào tiêm chủng để phòng bệnh là chính.

Điều kiện thuận lợi để bệnh lan rộng là: Điều kiện sống chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu điều kiện vệ sinh (nhà trọ, ký túc xá v.v…)…tỉ lệ người tiêm ngừa để được miễn dịch tại cộng đồng thấp .

Bệnh lây lây truyền qua đường hô hấp khi người lành:

- Trực tiếp: Hít phải những giọt dịch tiết đường mũi họng (nước bọt, nước mũi) có chứa vi rút của người bệnh khi tiếp xúc mặt đối mặt với người bệnh.

- Gián tiếp: Tiếp xúc với các vật dụng, các bề mặt (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi…) có dính chất tiết mũi họng của người bệnh.

Mọi người chưa bị mắc bệnh bao giờ hoặc chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, rubella đầy đủ đều có thể bị mắc sởi, rubella

Biểu hiện của bệnh sởi: là sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp (viêm mũi họng, chảy nước mũi nhiều) kèm theo viêm đỏ mắt 2 bên; bệnh có thể gây biến chứng nặng như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não... và dễ dẫn đến tử vong ở trẻ em

Bệnh Rubella cũng biểu hiện là sốt, phát ban, thường có kèm đau khớp và không có triệu chứng viêm long đường hô hấp như bệnh sởi.Tuy KHÔNG NGUY CẤP  như bệnh sởi  nhưng lại khá NGHIÊM TRỌNG do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Một thai phụ mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, rubella, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Hãy đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh sởi, ngay từ khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại Sởi mũi 2 + Rubella khi trẻ đủ 18 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại các trạm Y tế,
Người lớn chưa bị mắc bệnh sởi, rubella hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ trong gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, rubella tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để phòng bệnh cho chính bản thân, cho trẻ sau khi sinh ra hoặc tạo miễn dịch cộng đồng xung quanh bảo vệ trẻ đã sinh.
Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày cho trẻ. Với người lớn sau khi đi ngoài đường về, cần vệ sinh mũi họng, bàn tay, thay quần áo rồi mới tiếp xúc với trẻ.
Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào, bật quạt để thông thoáng khí, dùng nồi nước lá xông để khử trùng không khí cho nhà ở, lớp học của nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo, phòng học của các trường, phòng làm việc, phòng hội họp tập trung đông người.
Thông báo cho trạm y tế xã phường ngay khi có biểu hiện sốt, phát ban để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly kịp thời.
Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh sởi, rubella. 
Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh.  Làm sạch vật dụng cá nhân, đồ chơi, đồ vật nghi bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày. 
Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực ổ dịch. 
Cho trẻ ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.
Nhằm đảm bảo sức khỏe, hạn chế một số tai biến cho bà mẹ mang thai và phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi sau sinh, đề nghị mọi người thực hiện cách phòng bệnh như trên. Đặc biệt hãy đưa trẻ em từ 09 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi chưa được tiêm sởi, MR (Sởi-Rubella).