VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo huyện Thạch Thất
Ngày đăng 29/07/2022 | 14:00  | Lượt xem: 87

Sáng ngày 29/7/2022, Ban đoàn kết Công giáo huyện Thạch Thất tổ chức tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo nhiệm kỳ 2017 - 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng

Đồng chí Đinh Văn Khóa- Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung- Phó chủ tịch UBMTTQ thành phố, đồng chí Đỗ Thị Thái – Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố; đồng chí Trần Đình Cảnh- Thành ủy viên- Bí thư huyện ủy- Trưởng Ban chỉ đạo Công giáo huyện, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã dự và chỉ đạo.

Một số tiết mục văn nghệ

Trên địa bàn huyện có 9.600 người là đồng bào công giáo, hoạt động tín ngưỡng ở 6 giáo sứ, 18 họ đạo, chiếm trên 4,4% dân số toàn huyện. Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo huyện đã từng bước đi vào nề nếp. Phong trào thi đua xây dựng Xứ, Họ đạo tiên tiến, làm tròn trách nhiệm của người Công giáo đồng hành cùng dân tộc với phương châm Tốt đời - Đẹp đạo đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người Công giáo điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Các đại biểu dự hội nghị

Bên cạnh đó, đồng bào Công giáo trong huyện cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo từ thiện như ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, ủng hộ đồng bào lũ lụt, phòng chống dịch Covid-19… Cùng đó luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM - đô thị văn minh”, đóng góp gần 25,5 triệu đồng, hiến 420 m2 đất để mở rộng đường giao thông, đóng góp trên 13.600 ngày công lao động, trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Hàng năm, có 89% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, các xứ họ đạo đều xây dựng được quỹ khuyến học với tổng tiền quỹ 586 triệu đồng, trong 5 năm đã khen 741 suất, tổng trị giá gần 260 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đóng góp của Ban đoàn kết Công giáo huyện và bà con giáo dân trên địa bàn huyện. Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2022-2027, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị , kinh tế xã hội của huyện, đồng chí đề nghị các cơ quan, ban ngành, Ban Đoàn kết Công giáo huyện và đồng bào công giáo tiếp tục phát huy tinh thần kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp. Thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Tín ngưỡng tôn giáo; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động.

Ban đoàn kết Công giáo huyện, các Tổ Đoàn kết Công giáo xã phát huy vai trò trách nhiệm đại diện cho cộng đồng Công giáo làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động làm nòng cốt trong việc tuyên truyền vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết. Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn đồng bào công giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào Công giáo phát triển kinh tế.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Ban đoàn kết Công giáo huyện giai đoạn 2022 - 2027

Tại hội nghị đã hiệp thương bầu 13 đồng chí vào Ủy Ban Đoàn kết Công giáo huyện; 16 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Đoàn kết Công giáo huyện họp phiên thứ nhất bầu ông Nguyễn Văn Luân làm Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo huyện, ông Nguyễn Duy Lộc, ông Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Phó Ban Đoàn kết Công giáo huyện nhiệm kỳ 2022-2027.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng

Ghi nhận những kết quả đạt được của các tập thể, cá nhân trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất biểu dương khen thưởng 14 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc./.