VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đại hội Hội cựu giáo chức huyện Thạch Thất lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 18/05/2022 | 16:00  | Lượt xem: 61

Sáng ngày 18/5/2022, Hội Cựu giáo chức huyện Thạch Thất long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Dự Đại hội, có đồng chí Nguyễn Viết Cẩn - Ủy viên TƯ Hội cựu giáo chức, Chủ tịch Hội cựu giáo chức Thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Quang Đẳng- Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Ban Dân vận Huyện ủy, UB MTTQ huyện, Phòng Nội vụ huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Đặc biệt là sự có mặt của 135 đại biểu tiêu biểu, được lựa chọn từ cơ sở, đại diện cho tổng số 1088 hội viên tham gia Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội

Thay mặt Đoàn chủ tịch, Nhà giáo Khuất Văn Vinh đã báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Với tâm huyết trách nhiệm của những nhà giáo lão thành trong sự nghiệp trồng người, sự gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm của các hội viên, trong những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về điều kiện phục vụ hoạt động, nhưng bằng tinh thần sáng tạo và vượt khó của các nhà giáo, Ban chấp hành huyện hội đã khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động tốt. Ban chấp hành hội cơ sở, các tổ chức Hội đã được xây dựng, củng cố và phát triển. Đến nay đã có 23/23 xã, thị trấn xây dựng tổ chức hội cựu giáo chức, số hội viên ngày càng tăng lên, hoạt động nề nếp, chất lượng. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu giáo chức được quan tâm. Thực hiện phương châm: “Chung vui khi khỏe mạnh, san sẻ khi ốm đau, giúp nhau khi hoạn nạn, trọn vẹn nghĩa tình khi qua đời”, 5 năm qua, Hội đã tổ chức thăm hỏi 934 lượt hội viên, mừng thọ cho 474 hội viên, trợ cấp khó khăn cho 48 hội viên và thăm viếng, tiễn đưa 48 hội viên qua đời. Câu lạc bộ thơ của Hội cựu giáo chức thường xuyên vận động hội viên yêu thơ, sáng tác thơ, mỗi năm đều in và ra mắt 1 tập thơ mang tên Thơ Nhà giáo. Nhiều cơ sở hội có câu lạc bộ thơ, đội văn nghệ để hội viên tham gia sinh hoạt. Tùy theo điều kiện, các cơ sở hội tổ chức cho hội viên tham quan du lịch, giao lưu thơ ca, văn nghệ, các hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Nhà giáo Khuất Văn Vinh báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021

Toàn huyện có 4 hội viên là Nhà giáo ưu tú, gồm Nhà giáo ưu tú Cấn Anh Sùng xã Hương Ngải, Nhà giáo ưu tú Khuất Khắc Thiệp xã Đại Đồng, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Xuân Thu và Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Quỳ xã Phùng Xá. Các tổ chức Hội cựu giáo chức thường xuyên phối kết hợp với 3 cấp học, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phong trào giáo dục tại địa phương. Có trên 200 hội viên cựu giáo chức tham gia vào các Ban khuyến học ở thôn, dòng họ, cấp xã. Nhiều xã có phong trào khuyến học phát triển tốt như Hương Ngải, Đại Đồng, Phú Kim, Phùng Xá, Canh Nậu, Dị Nậu, Cẩm Yên, Bình Phú. Đa số các gia đình hội viên Hội cựu giáo chức đều là gia đình hiếu học, có con, cháu có trình độ Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó giáo sự, Nhà giáo ưu tú như gia đình nhà giáo ưu tú Khuất Khắc Thiệp xã Đại Đồng, thầy Bùi Phi Hiển xã Hương Ngải, gia đình cô Nguyễn Thị Thiện xã Bình Yên, thầy Bùi Huy Hiền xã Lại Thượng…

Nhiều hội cựu giáo chức cơ sở đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ xã, làm nòng cốt trong việc sưu tầm, biên soạn để cho ra mắt cuốn Lịch sử giáo dục của địa phương, như các xã: Hương Ngải, Đại Đồng, Canh Nậu, Đồng Trúc, Cần Kiệm. Nhiều hội viên cựu giáo chức trong huyện đã tích cực tham gia công tác xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã được các cấp khen thưởng.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại Đại hội, nhà giáo Nguyễn Đình Hữu chủ tịch Hội cựu giáo chức xã Bình Phú, nhà giáo Lưu Bá Thạo chủ tịch Hội cựu giáo chức xã Thạch Hòa, nhà giáo Nguyễn Ngọc Hòa chủ tịch Hội cựu giáo chức xã Hương Ngải đã có nhiều ý kiến tham luận minh họa rõ nét hơn cho những kết quả đạt được trong báo cáo trung tâm của Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại đại hội

Dự chung vui và chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội cựu giáo chức huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng định hướng, mỗi cấp hội cựu giáo chức trong huyện cần đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của Hội và đặt dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo của chính quyền, Ủy ban MTTQ, sự quản lý Nhà nước của các cơ quan liên quan, trên cơ sở tích cực, chủ động và nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng công tác tham mưu của tổ chức Hội. Cần làm tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho các hội viên, chấp hành nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đặc biệt là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, tạo điều kiện cho các hội viên tăng cường giao lưu, chia sẻ, chăm sóc, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Hội cựu giáo chức cần có các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng để tập hợp, thu hút hội viên, phát triển hội viên. Đảm bảo các hình thức hoạt động đều phù hợp với Điều lệ của TƯ Hội theo tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập hợp đông đảo những công chức, viên chức đã công tác tại các trường học và cơ sở giáo dục có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vào hoạt động trong tổ chức hội.

Đồng chí nhấn mạnh, Hội cần chủ động thường xuyên, tăng cường hoạt động phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, vừa thực hiện yêu cầu hỗ trợ, vừa trao đổi, góp ý xây dựng cho các hoạt động giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, các cấp hội cần quan tâm, tăng cường các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách, phát triển giáo dục của Đảng, Nhà nước, chủ trương đổi mới của ngành đến người dân, các ban ngành đoàn thể ở địa phương, tạo sự đồng thuận trong xã hội với các chủ trương, chính sách mới của ngành. Bên cạnh đó, Hội cần chú trọng tuyên truyền các tấm gương nhà giáo tận tụy cống hiến, hết lòng vì học sinh thân yêu, có những hành vi ứng xử đẹp, đổi mới, sáng tạo, tạo sức lan tỏa trong ngành và trong xã hội.

Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021- 2026

Sau một buổi sáng làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Đại hội Hội cựu giáo chức huyện lần thứ 4 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 27 đồng chí, Ban thường vụ gồm 9 đồng chí. Đồng chí Khuất Văn Vinh được tín nhiệm tái cử chức danh Chủ tịch hội Cựu giáo chức huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo huyện tặng bằng khen và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích

Nhân dịp này, Trung ương Hội cựu giáo chức Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân. Hội cựu giáo chức Thành phố Hà Nội khen thưởng cho 4 tập thể và 7 cá nhân. UBND huyện khen thưởng 5 tập thể và 5 cá nhân. Hội cựu giáo chức huyện đã khen thưởng cho 12 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng phát triển Hội, nhiệm kỳ 2016-2021./.