KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày đăng 06/01/2022 | 22:42  | Lượt xem: 33

Chiều ngày 06/01/2022, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất chủ trì phiên họp quý IV, đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Chiều ngày 06/01/2022, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thạch Thất chủ trì phiên họp quý IV, đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất có 34 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện là Trưởng ban, 10 thành viên là lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và 23 thành viên là Chủ tịch UBND cấp xã. Trong năm qua, Ban đại diện đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, quyết định của Ban đại diện Ngân hàng CSXH cấp trên. Chỉ đạo Ngân hàng CSXH huyện tham mưu UBND, Ban đại diện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tín dụng chính sách trên địa bàn: Công văn số 239/UBND-NHCS ngày 25/02/2021 về giao chỉ tiêu giảm nợ quá hạn, củng cố nâng cao chất lượng tín dụng; Công văn số 397/UBND-NHCS về rà soát, sắp xếp hồ sơ, chấn chỉnh hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn theo Công văn số 1466/NHCS-TDNN ngày 04/02/2021 của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH; Công văn số 1363/UBND-NHCS ngày 19/7/2021 về triển khai cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; Công văn số 1803/UBND-NHCS ngày 09/9/2021 về việc rà soát nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19.

Toàn cảnh hội nghị

Kịp thời phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 được cấp trên giao cho các xã, thị trấn để triển khai thực hiện. Chỉ đạo các phòng, ngành triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 về cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh; cho vay phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Thường xuyên rà soát và xử lý nợ bị rủi ro theo quy định của Hội đồng quản trị và hướng dẫn của Tổng giám đốc. Năm 2021 thực hiện giãn nợ cho 167 hộ, với trên 4,1 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Thực hiện giãm lãi và chi trả số tiền giảm lãi theo Quyết định số 1990/QĐ-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ đạo Ngân hàng CSXH phối hợp với các hội đoàn thể nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn nắm bắt đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, rà soát nhu cầu vay vốn, tổ chức giải ngân cho vay đến đúng đối tượng thụ hưởng kịp thời, không để tồn đọng vốn.

Kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Thạch Thất đến ngày 31/12/2021: Tổng nguồn vốn đạt 473,6 tỷ đồng, tăng 56,2 tỷ đồng so với đầu năm; các nguồn vốn huy động đạt 83,3 tỷ đồng, tăng 9,7 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó, tiền gửi tiết kiệm dân cư 61,4 tỷ đồng và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn 21,9 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn huyện 473,2 tỷ đồng, đạt 99,9% kế hoạch năm, tăng 58,5 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng 14%, với 11.514 hộ vay, thông qua 3 dự án và 287 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổng nợ xấu là 212 triệu đồng, chiếm 0,044% tổng dư nợ, giảm 56,4 triệu đồng so với đầu năm, trong đó, nợ quá hạn là 181,8 triệu đồng và nợ khoanh là 30,2 triệu đồng.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, năm 2021 đã giải quyết cho vay vốn được 358 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ vốn vay tạo việc làm cho 3.350 lao động; góp phần xây dựng, sửa chữa 1.748 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Vốn vay đã giúp khách hàng có thêm vốn để phát triển chăn nuôi, mua sắm thêm vật tư, máy móc, dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid 19, đảm bảm an sinh xã hội trên địa bàn

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện phát biểu chỉ đạo

Chỉ đạo thực hiện các giải pháp năm 2022, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện đề nghị các thành viên tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, triển khai Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh các tồn tại trong việc thực hiện tín dụng chính sách của cơ sở. Chỉ đạo tốt việc bình xét cho vay đảm bảo cho vay đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích vay; tăng cường công tác đôn đốc thu hồi nợ xấu, nợ lãi, bảo toàn nguồn vốn và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện./.

Dương Quốc Mạnh