HOẠT ĐỘNG HUYỆN ỦY - HĐND - UBND HOẠT ĐỘNG HUYỆN ỦY - HĐND - UBND

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"
Ngày đăng 01/08/2022 | 16:34  | Lượt xem: 134

Ngày 05/5/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 15). Nghị quyết đã nêu rõ 04 quan điểm, 02 mục tiêu lớn và 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với nhiều điểm mới để lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội trong trung và dài hạn.

Nhằm phát huy ý thức trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu học tập, nghiên cứu Nghị quyết, nhất là về vị trí, vai trò và các chủ trương, định hướng của Bộ Chính trị đối với Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII trong xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”; sáng ngày 01/8/2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" bằng hình thức trực tuyến.

Các đại biểu dự Lễ phát động tại điểm cầu huyện Thạch Thất

Dự Lễ phát động tại điểm cầu huyện Thạch Thất có các đồng chí: Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND Huyện; Lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy; Văn phòng HĐND-UBND Huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện; Trưởng các tổ chức CT-XH Huyện; Trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc Huyện; Bí thư các Đảng ủy, Chi bộ cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; 30 đoàn viên, thanh niên Huyện.

Đối tượng, nội dung, hình thức và phương thức tham dự Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" cụ thể như sau:

1. Đối tượng: Cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô

2. Thời gian và hình thức thi

Hội thi tìm hiểu về Nghị quyết 15-NQ/TW gồm 02 vòng thi:

2.1. Vòng sơ khảo: Thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra trong 04 tuần (từ ngày 01/8/2022 đến ngày 31/8/2022) trên nền tảng thi trực tuyến www.tuyengiaothudo.vn

- Thí sinh tham gia dự thi bằng cách truy cập vào website của Hội thi tại địa chỉ: www.tuyengiaothudo.vn, đăng ký tài khoản và tham gia thi

- Mỗi thí sinh có 01 lượt thi mỗi tuần. Ở mỗi lượt thi, thí sinh trả lời 20 câu hỏi dạng trắc nghiệm và 01 câu hỏi tự luận. Trong đó, với 20 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có thời gian 30 giây để thí sinh vừa đọc đề và chọn đáp án trả lời. Với mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 05 điểm; với câu hỏi tự luận, thí sinh soạn câu trả lời trực tiếp trên nền tảng thi với số lượng 250 – 500 từ.

- Sau mỗi tuần thi, Ban Tổ chức lựa chọn ở mỗi tuần thi 03 thí sinh có điểm số phần thi trắc nghiệm cao nhất, thời gian trả lời nhanh nhất xét từ cao xuống thấp được nhận Giải tuần; chấm điểm và lựa chọn 04 thí sinh có phần trả lời câu hỏi tự luận xuất sắc nhất để tham gia Vòng Chung khảo cấp Thành phố

2.2. Vòng chung khảo: 16 thí sinh có thành tích xuất sắc tại vòng sơ khảo tham gia thi Vòng chung khảo dự kiến tổ chức ngày 15/9/2022, với 03 phần thi diễn ra trên sâu khấu là: Trắc nghiệm, Thuyết trình và Trả lời câu hỏi.

-  Phần thi trắc nghiệm: 04 đội bốc thăm để trả lời gói câu hỏi của đội mình gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm về các nội dung của Hội thi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời sẽ không được điểm và các đội còn lại được quyền trả lời. Thời gian suy nghĩ và trả lời đáp án của mỗi câu hỏi là 20 giây.

-  Phần thi Thuyết trình: Mỗi đội thi cử 01 thí sinh đại diện của đội tham gia bốc thăm ngẫu nhiên chủ đề đã được Ban Tổ chức chuẩn bị trước. Mỗi đội thi có 03 phút để suy nghĩ, chuẩn bị; đại diện đội thi sẽ trình bày trong 07 phút. Điểm tối đa cho phần thi là 30 điểm (Có biểu điểm cụ thể)

- Phần thi Trả lời câu hỏi: Ban Giám khảo Hội thi sẽ dành cho mỗi đội 01 câu hỏi và mỗi đội có 03 phút để chuẩn bị, cử đại diện của đội lên trình bày câu trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo. Ban Giám khảo chấm điểm các đội thi và điểm tối đa cho phần thi là 20 điểm (Có biểu điểm cụ thể)

Tổng kết và trao giải cuộc thi: được tổ chức ngay sau khi kết thúc vòng thi chung khảo.

3. Nội dung

- Tìm hiểu về những nội dung cơ bản của Nghị quyết 15-NQ/TW (như: lý do ban hành Nghị quyết, điểm mới trong tên gọi của Nghị quyết, kết cấu của Nghị quyết, những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, các chỉ tiêu cơ bản…)

- Tìm hiểu về những thành tựu chủ yếu trong việc thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020”

- Đóng góp ý kiến, hiến kế, phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống

4. Cơ cấu giải thưởng

4.1. Vòng sơ khảo

- 03 thí sinh có điểm thi cao nhất hằng tuần được nhận giải thưởng tuần (Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành uỷ và tiền thưởng), gồm có: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba

- 01 giải đặc biệt dành cho đơn vị có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất theo tuần

4.2. Vòng chung khảo

- Giải đội tuyển: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba; mỗi giải gồm: Bằng khen của Ban Thường vụ Thành uỷ kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức Hội thi.

- Giải thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc nhất: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba (Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành uỷ và tiền thưởng).

Căn cứ điều kiện thực tế, Ban Tổ chức có thể bổ sung một số giải phụ./.

Xem chi tiết Nghị quyết 15 và Thể lệ Cuộc thi tại đây