GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người vác tù và hàng tổng – Khuất Thị Giang
Ngày đăng 26/10/2022 | 17:00  | Lượt xem: 546

Khuất Thị Giang – Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn 3 luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia có hiệu quả vào các phong trào của địa phương.

Trưởng thôn - một chức danh mà người ta hay gọi là “vác tù và hàng tổng” và thường chỉ nam giới mới đảm nhận công việc này. Thế nhưng, tại xã Đại Đồng huyện Thạch Thất, có một người phụ nữ được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn 3, chị là Khuất Thị Giang. Người luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia có hiệu quả vào các phong trào của địa phương, góp phần thiết thực cùng nhân dân toàn xã xây dựng nông thôn mới của xã Đại Đồng - Thạch Thất – Hà Nội.

Bà Khuất Thị Giang (Trưởng thôn 3 - Xã Đại Đồng - Thạch Thất - Hà Nội)

Chị Khuất Thị Giang, Trưởng thôn 3 là nữ trưởng thôn duy nhất ở xã Đại Đồng huyện Thạch Thất Thành Phố Hà Nội. Tuy là phụ nữ nhưng với vai trò là trưởng thôn, chị luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn, của xã. Mở đầu cho câu chuyệnvới tôi, Chị đã tâm sự: “Cũng là người nông dân thôi, nhưng được nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, tôi nghĩ bản thân mình cần nỗ lực cống hiến cho nhiều hơn nữa. Khi được lĩnh hội những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi hiểu rằng nhân dân là tất cả, bản thân người cán bộ nào nếu mất lòng dân thì người đó thất bại.

Từ năm 2014, chị Khuất Thị Giang tham gia công tác xã hội, giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 3. Tham gia hoạt động hội, chị phát huy được thế mạnh qua các phong trào, được hội viên nói riêng và người dân trong thôn tin tưởng. Năm 2019, chị được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. “Luôn phát huy tốt vai trò người đứng đầu, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, quan tâm đến đời sống của bà con”, đó là những điều người dân thôn 3 nhận xét về chị Khuất Thị Giang sau hơn 2 năm “vác tù và hàng tổng”.

Công tác dân vận, vận động nhân dân là chiếc chìa khóa thành công của mọi công cuộc đổi mới, dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho… Lực lượng của dân rất lớn.

Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Chính vì thế, tôi luôn lấy cái lí của người cán bộ, cái tâm của người nông dân để kêu gọi, vận động bà con… ấy thế mà lại thành công…” Với nhận thức đó, chị Khuất Thị Giang đã không ngừng cố gắng, khắc phục khó khăn của bản thân, của địa phương để “Thay da đổi thịt” cho mảnh đất Thôn 3 còn nhiều những hạn chế.        

Thôn 3 của chúng tôi là một thôn đông dân nhất xã. Đời sống bà con dựa vào nông nghiệp là chính, “Bán lưng cho trời, bán mặt cho đất”. Những năm trước đây Mỗi mùa mưa lớn, có khi mưa đến cả tuần là nước ngập đến tận cổng, đi lại của các hộ dân chúng tôi đều rất vất vả, phải gửi xe máy ở nhà người khác để đi bộ về nhà vì nước ngập xe chết máy không đi được. Chính vì vậy, đầu năm 2021 chị đã vận động nhân dân trong thôn cùng góp công sức tiền ngày công lao động để cải tạo các đường liên thôn đến nay trong thôn đường giao thông rất thuận lợi và không bị ngập.

Nhân dân trong thôn cùng góp công sức làm đường trong thôn

Từ ngày chị làm trưởng thôn các phong trào trong thôn đã có những khởi sắc bởi bàn tay của người trưởng thôn ấy. Là một người nông dân khởi đầu với hai bàn tay trắng và một trái tim đầy yêu thương và chân thành. Chị đã mạnh dạn thực hiện phát động xây dựng thôn kiểu mẫu cho xã Đại Đồng. Những khó khăn, thử thách không đếm xuể. Xác định việc quan trọng, cần thiết ngay lúc này là củng cố, khơi dậy lại hệ thống chính trị ở thôn, Chị đã từng bước giật lại sự sống cho chi bộ, các hội đoàn thể; để đến hôm nay các hội đoàn thể liên tục đạt vững mạnh, xuất sắc. Mặc dù ban đầu khi nhận công việc này, chị phải đi vận động từ cá nhân để họ chịu đứng ra làm người đứng đầu. Ai cũng nản chí, ai cũng mệt mỏi, để họ lấy lại nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng là cả một quá trình khó khăn. Dần rồi hình ảnh, người Thôn Trưởng mẫu mực đã đi vào lòng người thôn tôi. Chị Khuất Thị Giang  khiêm tốn chia sẻ: “Huy động sức mạnh từ nhân dân là một trong những kinh nghiệm quý tôi đúc kết được trong nhiều năm làm công tác xã hội Với phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” tôi quan niệm từ việc lớn đến nhỏ, dù là xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện hay việc hạch toán kinh phí đến kiểm tra, giám sát, đều được đưa ra bàn bạc công khai trong toàn thôn, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai thực hiện. Khi đã hiểu rõ lợi ích của quá trình xây dựng nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thì 100 % hộ dân trong thôn 3 tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công xây dựng nông thô mới. Những thành quả có được là sự đoàn kết của bà con, người cán bộ như tôi chỉ góp chút công sức nhỏ bé”.

Từ những cố gắng, nỗ lực của bản thân, trong 02 năm qua đất và con người thôn 3 đã khác, thay da đổi thịt…khác xưa lắm rồi. Con đường đã được bê tông hóa theo chuẩn nông thôn mới từ đầu thôn đến cuối thôn, chẳng còn lầy lội, ngập úng trong trong mùa mưa như mấy năm trước.

Có đường rồi thì phải có đèn chiếu sáng, từ đầu đến cuối thôn là hệ thống đèn điện phát sáng cứ 18h hàng ngày hệ thống đèn chiếu được bật lên như những ngôi sao lấp lánh chiếu sáng cho những người dân đi thể dục quanh xóm. Toàn thôn hiện có 4.700 đường điện chiếu sáng, chiếm 100% toàn thôn. Đời sống tinh thần của người dân ấy thế được tăng cao rõ rệt khi hệ thống đèn điện, trường, trạm của nhân dân trong thôn được đảm bảo đầy đủ và an toàn,

Nhà văn hóa thôn sạch đẹp khang trang với các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao diến ra thường xuyên nhân dân thôn 3 vui mừng lắm, hứng thú lắm và gia sức cùng tham gia xây dựng các phong trào văn hóa văn nghệ trong thôn, và đi đầu trong phong trào này người trưởng thôn gương mẫu và có chất giọng hát mượt mà luôn tham gia các tiết mục văn nghệ để cổ vũ phong trào và đưa những làn điệu dân ca ca ngợi quê hương đất nước đến gần hơn với những người con của thôn 3 khi phải đi làm xa xứ.

Các tiết mục văn nghệ của trưởng thôn và chị em phụ nữ thôn 3
Hình ảnh thể dục thể thao tại sân nhà văn hóa thôn 3

Không những đi đầu trong công tác phát triển nông thôn chị còn là Nữ trưởng thôn gương mẫu góp sức đẩy lùi dịch Covid – 19.

Hình ảnh bà trưởng thôn đến từng hộ dân hỗ trợ covit

Bằng những việc làm thiết thực, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, chị đã góp một phần không nhỏ trong việc đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Là trưởng thôn, chị thường xuyên đến từng hộ gia đình để vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra việc ghi chép sổ nhật ký phòng, chống Covid-19; cùng các thành viên tổ Covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của Covid-19 và các biện pháp phòng dịch.

Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: “Tôi chỉ mong góp sức nhỏ bé của mình để giúp mọi người cùng thấu hiểu, đồng lòng chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, để người dân được trở lại nhịp sống bình yên hằng ngày.”

Kinh nghiệm của chị cho thấy, muốn làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, người cán bộ phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có hình thức vận động phù hợp, hiệu quả, tạo nên sự đồng thuận cao.

Bà Kiều Thị Khuyến, Chủ tịch xã Đại Đồng cho biết: “Đối với người làm công tác xã hội, nhất là trưởng thôn, việc tập hợp quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành khối lượng lớn công việc, nhất là khi xã Đại Đồng đang là một xã nông thôn mới thì phải có sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, đã được chị Khuất Thị Giang – trưởng thôn 3 thực hiện và phát huy rất tốt. Chị là một người cán bộ gương mẫu, một tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

Cảm ơn chị con người đã mang lại sự thay da đổi thịt và đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao. Chị xứng đáng là tấm gương sáng về người lãnh đạo đứng đầu thôn 3 về phong cách đạo đức Hồ Chí Minh để chúng tôi học tập và noi theo.