GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người công nhân lao động giỏi, lao động sáng tạo
Ngày đăng 02/05/2024 | 08:22  | Lượt xem: 64

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, tại các công đoàn cơ sở huyện Thạch Thất xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị. Một trong những điển hình đó phải kể đến anh Tạ Văn Thắng – Công nhân thợ hàn, Công ty cổ phần kết cấu thép Bình Phú.

Anh Tạ Văn Thắng

10 năm tâm huyết và sáng tạo trong nghề hàn

Anh Tạ Văn Thắng sinh năm 1986, trong gia đình thuần nông, với 5 anh em tại xã Cần Kiệm, Thạch Thất. Là anh cả trong gia đình, nhận thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên học xong Trung học cơ sở, anh nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.

Trước khi vào làm việc tại Công ty cổ phần kết cấu thép Bình Phú, anh Thắng đã  trải qua nhiều công việc khác nhau để có thu nhập nuôi sống bản thân và phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học như đi phụ làm cầu, làm hàn giáo tiệp và cốt pha, hàn thép… Năm 2014, sau khi chia tay công ty cũ, anh Thắng được bạn bè giới thiệu vào làm việc tại Công ty Cổ phần kết cấu thép Bình Phú (tại điểm công nghiệp 1, Bình Phú, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) anh lập tức nộp hồ sơ ứng tuyển và được lựa chọn công nhân thợ hàn,

Khác với vẻ ngoài rụt rè, ít nói, anh rất chủ động, chăm chỉ làm việc, rèn luyện tay nghề, không lâu sau đó, với sự khéo léo, nhiệt huyết của mình, anh đã được Công ty tin tưởng, giao cho nhiệm vụ phụ trách những công đoạn khó, có yêu cầu kỹ thuật cao.. Không chỉ có tay nghề cao, anh Thắng còn là một người đễ gần, nhiệt tình với đồng nghiệp, sẵn sàng chỉ bảo cho anh em trong tổ những cách, kỹ năng làm việc hiệu quả. Trước đây, nhiều thợ hàn khi mới vào Công ty đã chán nản vì yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nhưng từ khi được anh Thắng chỉ dạy, đào tạo thì số lượng thợ hàn gắn bó với Công ty ngày càng nhiều.

Anh Nguyễn Thế Lương – Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần kết cấu thép Bình Phú cho biết: “Đồng chí Tạ Văn Thắng là một công nhân giàu kinh nghiệm, có kỹ thuật cao lại gắn bó hơn 10 năm với công ty, được  Công ty tin tưởng phân công chỉ dạy, hướng dẫn các thợ hàn trẻ khi mới vào công ty. Qúa trình làm việc, đồng chí Thắng luôn tận tình chỉ bảo các anh em từng đường nét, chi tiết khó, được mọi người rất quý mến. Bên cạnh đó, trong công việc anh Thắng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên tham mưu đề xuất với lãnh đạo Công ty cải tiến cách làm để nâng cao năng suất lao động, giúp làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng”.

Anh Thắng chia sẻ, anh cảm thấy rất kết cấu thép Bình Phú, bởi Công ty không chỉ quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên mà còn tạo điều kiện cho anh cũng như các anh em khác được đào tạo, học tập nâng cao kỹ năng, tay nghề. Thời gian qua, Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty tập trung chỉ đạo, tổ chức phát động phong trào thi đua hăng say lao động sản xuất, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nhờ đó, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được người lao động mạnh dạn đề xuất áp dụng, mang lại hiệu quả cho sản xuất, giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Anh Thắng tham gia thi Thợ giỏi Thủ đô năm 2022

Để động viên đoàn viên, người lao động tích cực tham gia phong trào, định kỳ hàng tháng, Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám đốc, tổ chức đánh giá, khen thưởng các cá nhân ưu tú và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật xuất sắc. Qua đó đã tạo động lực cho người lao động thi đua, say mê sáng tạo đem lại lợi ích cho bản thân, cho doanh nghiệp, tạo niềm tin và sự gắn bó của người lao động với tổ chức Công đoàn và Công ty.

Hơn 10 năm gắn bó tại Công ty cổ phần kết cấu thép Bình Phú, bản thân anh Thắng luôn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; tìm tòi, đề xuất 5 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động và làm lợi cho cho Công ty trên 500 triệu đồng. Chẳng hạn, năm 2020, với 2 sáng kiến “Làm hệ thống con lăn, xe gòong để trung chuyển các chi tiết, cấu kiện thép giữa các khâu trong dây truyền sản xuất”“Chế tạo máy lốc ống tròn” được Ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao, áp dụng vào thực tiễn sản xuất đã giúp giảm thời gian chờ khi không cần phải sử dụng cầu trục, giảm sức lao động từ đó tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động; làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng/năm.

Ngoài  2 cải tiến trên, năm 2023 và 2024 anh Thắng còn tham gia vào nhiều cải tiến khác được Công ty ghi nhận như sáng kiến sử dụng vôi tôi (vật liệu phổ biến và giá thành thấp) quét lên vị trí mối hàn giúp bảo vệ khu vực quanh mối hàn không bị bám xỉ, từ đó giảm được nhân công thực hiện công đoạn vệ sinh mối hàn trước khi sơn, tiết kiện chi phí gia công; sáng kiến chế tạo máy nắn mã giúp xử lý chi tiết bản mã nhanh hơn mà không phải làm thủ công.

Anh Tạ Văn Thắng nhận khen thưởng Công nhân giỏi huyện Thạch Thất năm 2024

Bằng những nỗ lực trong lao động, sản xuất, từ năm 2014 đến nay, anh Tạ Văn Thắng luôn đạt thành tích các trong các kỳ đánh giá tay nghề nội bộ tổ chức thường niên của Công ty, hàng năm đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và tiêu biểu xuất sắc. Trong các năm 2022 và 2023 được tập thể Xưởng sản xuất và Ban lãnh đạo Công ty đề cử tham dự Hội thi thợ giỏi của thành Phố Hà Nội; được LĐLĐ huyện Thạch Thất tặng Giấy chứng nhận “Công nhân giỏi” huyện năm 2023, 2024. Gần đây nhất, anh vừa được Liên đoàn Lao động Thành phố công nhận “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024. Đây là nguồn động viên lớn, giúp anh có thêm nhiều động lực cố gắng hơn nữa.