GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN - NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nam sinh Thạch Thất hai lần mang giải Quốc gia về trường làng mang tên “Trạng Bùng”
Ngày đăng 19/04/2024 | 15:07  | Lượt xem: 89

Với 2 năm liên tiếp (2023 và 2024) giành giải Ba và giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý, em Vũ Thế Sơn - học sinh lớp 12A12 Trường THPT Phùng Khắc Khoan trở thành “hiện tượng lạ” của Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý khi tham gia và đạt giải quốc gia, mang vinh quang về cho ngôi trường làng mang tên Trạng Bùng.

Ảnh chân dung em Vũ Thế Sơn – Học sinh lớp 12A12 Trường THPT Phùng Khắc Khoan

Vật lý là niềm say mê

Sơn là con trai lớn trong một gia đình nền nếp, có hai anh em. Ngay từ nhỏ, Sơn đã được cha mẹ chăm sóc, giáo dục chu đáo. Em vốn thông minh và thích khám phá, tìm hiểu nên ngay từ nhỏ Sơn luôn bị hấp dẫn bởi các hiện tượng tự nhiên và luôn đặt ra các câu hỏi tại sao lại có hiện tượng đó như tại sao lại có mưa? Sấm chớp ở đâu sinh ra? Khi nào thì thấy cầu vồng?...

Dần dần những tò mò đó ngày một lớn, Sơn kể: “Cho đến khi lên cấp THCS, được học môn Vật lý, em đã hiểu được mưa là một hiện tượng tự nhiên, xảy ra do  ngưng tụ của hơi nước trên bầu trờ, dưới dạng đám mây, khi gặp điều kiện lạnh, tạo thành giọt nước, nặng hơn không khí và rơi xuống mặt đất tạo thành cơn mưa. Nó chính là động lực thôi thúc em không ngừng tìm hiểu, không ngừng gắn bó với môn Vật lý.

4 năm học THCS, những kiến thức cơ bản về vật lý cộng thêm sự hiếu kỳ tìm hiểu lợi giải cho các hiện tượng thiên nhiên cuộc sống quanh mình đã hình thành đam mê, niềm yêu thích môn Vật lý trong Sơn. Và cũng chính niềm yêu thích với môn Vật lý đó, em bước đầu gặt hái thành tích đáng tự hào khi đang học lớp 9 em thi và đạt giải Ba học sinh giỏi cấp Thành phố môn Vật lý.

Hai năm liên tiếp đạt giải quốc gia môn Vật lý

Năm 2021, Sơn lựa chọn thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên để theo đuổi niềm đam mê môn Vật lý của mình nhưng không đỗ. Em đỗ vào trường THPT Phùng Khắc Khoan với số điểm không cao, không đạt mức điểm vào được lớp chọn của trường. 

Tuy nhiên, đầu năm học, theo chính sách do thầy Nghiêm Hồng Trung – Hiệu trưởng Trường THPT Phùng Khắc Khoan đưa ra, tất cả các học sinh đều làm một phiếu khảo sát về sở thích, năng lực, sở trường. Trong phiếu khảo sát của Sơn, thầy Trung nhìn thấy em từng có giải học sinh giỏi cấp Thành phố môn vật lý. Vì vậy, thầy Trung vẫn quyết định cho Sơn làm riêng một bài kiểm tra tư duy. Sau khi Sơn vượt qua bài kiểm tra này, thầy Trung xếp Sơn vào lớp bồi dưỡng tài năng để giúp em phát huy được tối đa năng lực của mình.

Vũ Thế Sơn cho biết, em luôn biết ơn thầy Nghiêm Hồng Trung - Hiệu trưởng Trường THPT Phùng Khắc Khoan, người đã tạo điều kiện bồi dưỡng và trao cho em niềm may mắn này. Ngoài các giờ học trên lớp, vào mỗi buổi cuối tuần, thầy đến trường làm việc và gọi em lên để bồi dưỡng. Phòng làm việc của thầy là một phòng thí nghiệm Vật lý thu nhỏ với rất nhiều thiết bị hiện đại. Với tư chất thông minh Sơn học rất nhanh và ngay trong kỳ đầu lớp 10, Sơn đã đạt giải Nhất môn Vật lý lớp 11 cụm trường THPT Thạch Thất - Quốc Oai. Một năm sau đó, thầy Trung đưa em vào học chung nhóm 4 anh chị xuất sắc nhất lớp 12. Em tiếp tục thể hiện tài năng khi vượt qua các anh chị, giành giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp quốc gia môn Vật lý.

Không nhận công lao về phía mình, thầy Nghiêm Hồng Trung - Hiệu trưởng Trường THPT Phùng Khắc Khoan bộc bạch: Sơn là một học sinh đặc biệt, được phát hiện ngay từ khi tuyển sinh vào lớp 10 của nhà trường. Dù điểm đầu vào của Sơn không cao nhưng em lại từng đạt giải học sinh giỏi thành phố môn Vật lý. Do đó, nhà trường đã quan tâm đến việc bồi dưỡng cho Sơn môn học này. Bên cạnh sự chỉ dạy của các thầy cô trong Trường THPT Phùng Khắc Khoan, thầy Trung cũng kết nối để Sơn được những giáo viên giỏi ở Hà Nội ôn luyện trực tiếp và online trong thời gian tập trung đội tuyển quốc gia môn vật lý.

Kể về hành trình chinh phục kỳ thi năm 2023 và 2024,  Sơn cho biết: "Là học sinh một trường ngoại thành, việc được chọn vào đội tuyển đi thi giải quốc gia là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, em luôn nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu của mình. Cùng với đó, lợi thế của em là có tâm lý thoải mái, không đặt nặng thành tích mà chỉ coi kỳ thi là nơi để mình được học hỏi, giao lưu". Với tâm lý thoải mái, Sơn tự ý thức và chuẩn bị cho mình những kiến thức rất căn bản để đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của kỳ thi. Sự miệt mài, chăm chỉ và niềm đam mê khám phá những kiến thức mới của môn Vật lý cộng với sự tự tin, kinh nghiệm đã từng tham gia kỳ thi này năm trước, cuối cùng Sơn đã nhận được đền đáp xứng đáng. Năm học 2022 - 2023, Sơn là học sinh “trường làng” duy nhất tham gia, thi vượt cấp và đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia; năm học 2023-2024 với số điểm 26 điểm, Sơn giành giải Nhì toàn quốc học sinh giỏi môn Vật lý.

Bên cạnh niềm đam mê với vật lý, Sơn còn là một cậu học trò gương mẫu, năng nổ, tích cực trong hoạt động của lớp, của trường. Trong 3 năm học THPT Phùng Khắc Khoan em đều đạt học sinh giỏi toàn diện và luôn ở “Top” những học sinh xuất sắc của nhà trường. Bên cạnh việc học tập tốt, giúp đỡ các bạn trong học tập, Thế Sơn rất năng nổ tham gia thể dục thể thao tại trường, em là thành viên đội bóng đá nam của trường, tham gia và giành Huy chương Bạc Giải bóng đá học sinh THPT – An ninh Thủ đô năm 2023. Về nhà, Sơn là một người con ngoan, thường xuyên giúp đỡ bố mẹ việc gia đình, chỉ bảo em gái học tập; vui vẻ, hòa đồng, sống lạc quan và nhiều ước mơ. Sơn dự tính sẽ theo đuổi ngành tự động hóa ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.   

Bên cạnh việc học tập tốt, giúp đỡ các bạn trong học tập, Thế Sơn rất năng nổ tham gia thể dục thể thao tại trường, em là thành viên đội bóng đá nam của trường, tham gia và giành Huy chương Bạc Giải bóng đá
học sinh THPT – An ninh Thủ đô

Để ghi nhận thành tích xuất sắc của em Vũ Thế Sơn tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm học 2022 – 2023 và năm học 2023 - 2024, ngay sau khi em Thế Sơn giành giải Ba và giải Nhì môn Vật lý quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tặng giấy khen. Ngoài ra, để động viên, khích lệ những học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tháng 5/2023, UBND huyện cũng tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng đến em Vũ Thế Sơn và các em học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2022 - 2023.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT  Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Lê Minh Đức trao giải thưởng Phùng Khắc Khoan cho em Vũ Thế Sơn – đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm học 2022-2023
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao thưởng học sinh Vũ Thế Sơn giành giải Nhì môn Vật lý
quốc gia năm học 2023-2024

Hy vọng từ những thành tích xuất sắc mà em Vũ Thế Sơn đã giành được khi tham gia và giành giải liên tiếp tại hai kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý sẽ là bước đệm vững chắc giúp Thế Sơn ngày càng tự tin, tiến xa hơn trên con đường học tập, sẽ thực hiện được ước mơ của mình và có nhiều đóng góp cho cuộc sống.