AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Thạch Thất tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024
Ngày đăng 26/03/2024 | 18:00  | Lượt xem: 171

Chiều 26/3, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ- Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tuyển chon công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là nhiệm vụ  chính trị quan trọng trong công tác quân sự quốc phòng địa phương.  Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị của Huyện ủy, quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, hướng dẫn của Cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Huyện trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện phát biểu tại hội nghị

Cùng với việc quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và cơ quan chức năng các cấp có những chuyển biến rõ rệt: Ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, bảo đảm chất lượng tốt; UBND Huyện sớm giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các cơ sở (ngay sau khi có chỉ tiêu của UBND thành phố Hà Nội); công tác chỉ đạo, kiểm tra được tăng cường; công tác xét duyệt, sơ tuyển ở cấp thôn, cấp xã, thị trấn; điều động công dân đi khám sức khỏe được chú trọng, chặt chẽ; các xã, thị trấn đã niêm yết công khai, dân chủ chỉ tiêu; điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; công khai  danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự; thực hiện nghiêm túc công tác thống kê số liệu, báo cáo kịp thời, phản ánh đúng, trung thực kết quả thực hiện.
Năm 2024, huyện Thạch Thất có 191 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 155 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ  quân sự và 36 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân cho 9 đơn vị nhận quân gồm: 8 đơn vị quân đội và Công an thành phố Hà Nội. Với 126 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong đó các xã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu tuyển quân như: xã Cần Kiệm, Tân Xã, Yên Bình, Tiến Xuân.
Lễ hội giao, nhận quân năm 2024 của huyện Thạch Thất diễn trang trọng, nhanh gọi, an toàn, đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu. 


Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, UBND Huyện đã khen thưởng cho 24 tập thể và 47 cá nhân.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ - Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Quân và dân huyện Thạch Thất đã đạt được trong công tác tuyển quân năm 2024. 

Đồng chí Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2025. Đồng chí  Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ- Phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Hội đồng nghĩa vụ quân sự, Ban CHQS, Công an huyện, các xã, thị trấn và cơ quan liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ những tồn tại, hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục đối với từng nội dung trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của từng xã, thị trấn để công tác tuyển quân năm 2025 và những năm tiếp theo đi vào nền nếp, đảm bảo chất lượng quân số, chỉ tiêu quân, đúng luật, công khai, minh bạch, đúng kế hoạch đề ra, tránh tình trạng chủ quan, lơ là. 
Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với Công an huyện và các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát để công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu, chất lượng cao nhất. Thường xuyên, kịp thời tuyên truyền, giáo dục Luật nghĩa vụ quân sự, các chủ trương, chính sách để nâng cao nhận thức và khơi dậy ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác nắm nguồn, đăng ký tuổi 17, sơ tuyển công dân lên đường nhập ngũ phải thường xuyên, kịp thời, chính xác để không bị động khi triển khai. Thực hiện đúng các bước, các quy trình trong công tác tuyển quân, đảm bảo đúng Luật; cương quyết xử lý nghiêm những công dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự và những cá nhân có biểu hiện nể nang làm ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ./.