AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH
Ngày đăng 20/03/2024 | 15:30  | Lượt xem: 193

Sáng ngày 20/3/2024, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ, chất lượng, hiệu quả việc triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện uỷ-  Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Dự hội nghị có: đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Huyện; Công an huyện, Ban chỉ huy Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và các đội nghiệp vụ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy; Công chức Địa chính - Xây dựng; Trưởng công an và Phó Trưởng công an phụ trách công tác PCCC các xã, thị trấn.

Lãnh đạo Công an huyện phát biểu tại hội nghị

Trong những năm qua, bám sát chủ trương, chính sách và chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an, UBND Thành phố, Công an thành phố, UBND huyện công tác PCCC và CNCH được thực hiện thương xuyên, nghiêm túc. Nhận thức đúng thực trạng trên địa bàn, huyện Thạch Thất đã triển khai thực hiện các văn bản và mang lại kết quả cao trên từng nhiệm vụ cụ thể:
Hiệu quả công tác PCCC và CNCH được nâng cao, quá trình chữa cháy và CNCH luôn đảm bảo về kỹ thuật, chiến thuật, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân, không để gây thiệt hại về người. 100% các vụ cháy và CNCH đều được tổ chúc rút kinh nghiệm nghiêm túc, đảm bảo theo đúng quy định.
Trong 3 năm qua, tại 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 122 đội PCCC dân phòng tại 122 thôn, khu dân cư với 1.314 người, 4.856 đội PCCC cơ sở với 9.650 người. Huyện đã xây dựng và đưa vào hoạt động: 330 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 702 Điểm chữa cháy công cộng; 31 mô hình liên kết an toàn PCCC trong khu/ Cụm công nghiệm; 129 Mô hình Cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC, 01 mô hình liên kết an toàn PCCC rừng tại các xã có rừng. Xã hội hoá, vận động nhân dân trên địa bàn mua sắm trang thiết bị được nhiều xe chữa cháy hoán cải, máy bơm, bể nước dự trưc tại các xã Hữu Bằng, Cần Kiệm, Canh Nậu, Thạch Xá,...

Toàn cảnh hội nghị

Công an Huyện, UBND cấp xã đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành thực hiện quyết liệt trong việc thực hiện công tác kiểm tra, xử lý sai phạm đối với các cơ sở trên địa bàn huyện theo chuyên đề, kế hoạch qua đó góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất xảy ra các vụ cháy, nổ, cháy lớn, kiềm chế và làm giảm thiệt hại về tài sản, không để xảy ra thiệt hại về người. Cụ thể, kiểm tra định kỳ công tác PCCC&CNCH trên 18 nghìn lượt cơ sở, kiếm tra đột xuất việc chấp hành quy định tạm đình chỉ hoạt động đối với 106 cơ sở kinh doanh karaoke phát hiện 09 cơ sở hoạt động khi có quyết định đình chỉ; kiểm tra liên ngành các loại hình cơ sở chung cư, nhà trọ,... với tổng 865 lượt cơ sở.
Trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện xảy ra 119 vụ cháy, sự cố cháy trong đó có 01 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 01 vụ cháy lớn, 21 vụ cháy trung bình, 24 vụ cháy nhỏ, 72 vụ sự cố cháy. Xảy ra 13 vụ CNCH, trong đó có 09 vụ CNCH đuối nước, 01 vụ CNCH người ngã từ vách núi, 03 vụ CNCH giao thông không thiệt hại về người.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ nội dung báo cáo đánh giá tiến độ, hiệu quả việc triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; đồng thời, đề xuất kiến nghị, giải pháp để khắc phục những khó khăn hạn chế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới. 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục và triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ về PCCC và CNCH trong năm 2024 đạt hiệu quả cao, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng đề nghị: 
Công an huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ban hành và triển khai thực hiện Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn huyện giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Quy định về chịu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Công tác điều tra cơ bản địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, thống nhất biện pháp để thực hiện một cách đồng bộ. Hàng tháng phải rà soát, cập nhật danh sách điều tra cơ bản cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC (gồm cả của UBND cấp xã quản lý); danh sách cơ sở phải được sắp xếp, phân loại rõ ràng theo từng xã, thị trấn, từng loại hình cơ sở.
Công an huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Công tác tuyên truyền phải xây dựng được những khái niệm đơn giản, dễ hiểu, đa dạng các hình thức tuyên truyền, lựa chọn đối tượng, thời gian tuyên truyền phù hợp để phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động người dân, người lao động; tuyên truyền để mọi người dân thấy được tác hại và sự nguy hiểm về cháy nổ và chung tay cùng lực lượng Công an trong thực hiện công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH. Phòng Giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai thực hiện việc tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.
UBND xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc tiêu chí phải xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng; đối với Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng đã xây dựng nhưng chưa đảm bảo theo tiêu chí quy định: Đăng ký thời hạn bổ sung, khắc phục theo từng Quý, hoàn thành trước 30/11/2024. Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn cho người dân, vận động các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2; mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy; xây dựng các mô hình an toàn PCCC phù hợp với địa bàn.
Công an huyện, Công an xã, thị trấn tăng cường công tác nắm, nhận diện, đánh giá tình hình, căn cứ kết quả tổng rà soát, kiểm tra để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp xử lý dứt điểm các sai phạm theo đúng thẩm quyền, quy định. Trong quá trình tham mưu, cần phối hợp với các Phòng, ban, ngành có liên quan để trao đổi, thống nhất các nội dung nhằm đảm bảo chất lượng văn bản tham mưu, các nội dung tham mưu, đề xuất phải rõ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, tuyệt đối không được để xảy ra việc tham mưu, đề xuất không đúng quy định pháp luật. Quá trình kiểm tra phải đánh giá đầy đủ, chi tiết, kết luận rõ các điều kiện an toàn PCCC, CNCH; phát hiện, ghi nhận, xử lý tất cả các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định…nghiêm cấm việc “làm ngơ, đồng tình, bao che” cho các vi phạm, tồn tại. Loại bỏ ngay tư duy, cách làm "xử phạt cho xong nhiệm vụ, phạt để chống chế, phạt để cho tồn tại, cho hoạt động"; tất cả các cơ sở đã xử phạt, tiếp tục xử phạt theo đúng quy định, nguyên tắc của Luật xử lý vi phạm hành chính nếu không khắc phục, tái diễn vi phạm.
Về công tác thường trực, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, CNCH; xây dựng, thực tập phương án chữa cháy, CNCH: Công an huyện rà soát, đánh giá toàn diện các trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, CNCH hiện nay; nghiên cứu, đề xuất bổ sung các trang thiết bị đảm bảo tính thực chiến cao, gọn nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với thực tế của địa bàn huyện, nhất là các trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, CNCH tại đám cháy trong các ngõ, ngách nhỏ, sâu xe chữa cháy không tiếp cận được, đám cháy trong điều kiện thiếu ánh sáng, đám cháy liên quan đến hoá chất độc hại…Công an huyện, UBND xã, thi trấn tập trung hoàn thành chỉ tiêu về thực tập phương án đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người cao; qua việc thực tập phải đánh giá được các ưu điểm, khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện. Thực hiện nghiêm công tác rút kinh nghiệm vụ cháy, nổ: Tất cả các vụ cháy, nổ, CNCH phải được tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ ra các tồn tại, hạn chế để khắc phục.
UBND các xã, thị trấn: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của UBND cấp xã theo quy định của Luật PCCC và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập trung quyết liệt khắc phục những tồn tại hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tăng cường công tác kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng bộ phận, vị trí công tác; kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ các trường hợp vi phạm về PCCC trên địa bàn quản lý theo quy định./.